1 mẫu bằng bao nhiêu m2
Kiến thức học tập

Mẫu đất là gì? 1 mẫu bằng bao nhiêu m2? Cách chuyển đổi

Mẫu, sào, mét vuông đều là đơn vị đo lường diện tích. Tuy nhiên, mẫu thường dùng để diễn tả diện tích đất lớn. Để hiểu rõ hơn về mẫu đất là gì, 1 mẫu bằng bao nhiêu m2 hay 1 mẫu bằng bao nhiêu sào và cách chuyển đổi mẫu đất sang các đơn vị khác, cùng tham khảo bài viết này với worldresearchjournals nhé!

1 mẫu bằng bao nhiêu m2
Hướng dẫn cách chuyển đổi 1 mẫu bao nhiêu m2 chính xác

Các đơn vị đo lường diện tích đất đai tại Việt Nam

Trong thời xa xưa, khi các đơn vị đo lường diện tích đất chuẩn quốc tế như mét vuông, hecta … chưa phát triển nhiều như hiện nay, thì người xưa thường sử dụng mẫu, công, sào … để tính về diện tích đất ruộng trong nông nghiệp. Cùng tìm hiểu tổng quan về các đơn vị đo lường diện tích này trước khi trả lời câu hỏi “1 mẫu bao nhiêu m2?”

1 mẫu đất bằng bao nhiêu m2
Các đơn vị đo lường diện tích đất phổ biến tại Việt Nam từ ngày xưa

Mẫu đất là gì?

Mẫu là một đơn vị đo lường diện tích đất nông nghiệp được dùng từ thuở xưa tại một số nước Đông Á như Trung Quốc hay Việt Nam. Song, đơn vị đo lường mẫu không nằm trong hệ thống đo lường chuẩn thế giới. Vì vậy, để hội nhập chung với thế giới người ta thường chuyển đổi sang đơn vị mét vuông. Cụ thể, người ta sẽ thực hiện quy đổi “1 mẫu bao nhiêu mét vuông?” để từ đó sẽ có những phép tính quy đổi tương ứng.

Mét vuông là gì?

Mét vuông có thể hiểu là diện tích của một hình vuông với độ dài các cạnh là 1 mét dài. Mét vuông chính là đơn vị đo diện tích đất đai theo chuẩn quốc tế Si. Ngoài ra, mét vuông còn được viết tắt là m2.

Lưu ý: Mét vuông (m2) và mét (m) là hai đơn vị đo lường hoàn toàn khác nhau.

Sào là gì?

Sào đất hay còn gọi là công đất, là một trong những đơn vị đo lường diện tích đất đai cổ xưa của người Việt Nam. Thông thường, người dân miền Nam hay dùng công đất như tên gọi phổ biến khi nói về diện tích đất thuộc nông hoặc lâm nghiệp. Còn đối với khu vực miền Bắc và miền Trung, người dân sẽ dùng sào để làm đơn vị khi đo đất.

1 mẫu bằng bao nhiêu m2?

Trong các đơn vị đo lường diện tích đất nông nghiệp được dùng phổ biến từ ngày xưa thì mẫu là đơn vị lớn nhất. Tuy nhiên, cách tính diện tích theo đơn vị mẫu sẽ dựa theo từng vùng. Cụ thể như sau:

  • Miền Bắc: 1 mẫu đất bằng bao nhiêu m2? 1 mẫu đất = 3.600m2
  • Miền Trung: 1 mẫu đất bao nhiêu m2? 1 mẫu = 4.970m2
  • Miền Nam: 1 mẫu là bao nhiêu m2? 1 mẫu = 10.000m2

Để dễ dàng nhớ và tính toán, người ta thường dùng hệ thập phân của miền Nam để làm chuẩn quy đổi, tức 1 mẫu đất bằng 10.000 m2. Thế nhưng, theo quy định mới và chuẩn xác nhất trong văn bản của nhà nước thì 1 mẫu = 10 công (sào) = 12.960m2. Như vậy, nói một cách chính xác thì sẽ có 2 cách tính “một mẫu đất bao nhiêu mét vuông” như sau:

  • 1 mẫu nhỏ = 10 công = 10.000m200
  • 1 mẫu lớn = 10 công = 12.960m2
1 mẫu bao nhiêu m2
1 mẫu bằng bao nhiêu m2? Theo đơn vị quy đổi của từng vùng miền

1 mẫu bằng bao nhiêu sào?

Khác với một mẫu bằng bao nhiêu mét vuông, hiện nay việc quy đổi 1 mẫu bằng bao nhiêu sào được áp dụng chung cho cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. Cũng có nghĩa là, ở cả 3 miền: 1 mẫu = 10 sào.

Bảng tra cứu chuyển đổi mẫu đất

Như chia sẻ ở trên, mẫu, sào, công là một trong những đơn vị đo lường diện tích cổ của Việt Nam. Còn mét vuông, là đơn vị đo lường diện tích đất nằm trong hệ thống đo lường quốc tế Si. Ngày nay, thay vì gọi đơn vị đo lường diện tích đất là mẫu như thời xưa, thì hiện nay m2 dùng phổ biến hơn.

Sau đây là bảng tra cứu chuyển đổi mẫu đất sang các đơn vị đo lường diện tích phổ biến, để từ đó các em học sinh hoặc các bạn đọc có thể áp dụng nhanh chóng và chuẩn xác trong thực tế:

 

Mẫu Công (Sào) Mét vuông
1 mẫu đất 10 công (sào) ●        Bắc Bộ: 1 mẫu = 3.600m2

●        Trung bộ: 1 mẫu = 5.000m2

●        Nam Bộ: 1 mẫu = 10.000m2

●        Theo pháp luật: 1 mẫu = 12.960m2

Dựa vào bảng tra cứu chuyển đổi mẫu đất, các em hãy cùng worldresearchjournals làm các ví dụ đơn giản sau nhé:

  1. Một mẫu là bao nhiêu mét vuông?
  2. 7 mẫu đất bao nhiêu mét vuông?
  3. Một mẫu bằng bao nhiêu sào?

Tóm lại, mẫu, sào hay mét vuông thường dùng để đo diện tích đất nông nghiệp. Với những hướng dẫn trên đây, chắc hẳn các bạn học sinh đã có thể giải đáp được thắc mắc 1 mẫu bằng bao nhiêu m2 rồi đúng không nào? Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp các bạn áp dụng được trong học tập và vận dụng hiệu quả vào quá trình đo đạc thực tế.

Xem thêm