ba lưỡi rìu lớp 4
Kiến thức học tập

Câu chuyện ba lưỡi rìu lớp 4 và ý nghĩa của nó

Ba lưỡi rìu lớp 4 là một câu chuyện cổ tích quen thuộc và có ý nghĩa giáo dục rất tốt dành cho các em nhỏ ở độ tuổi tiểu học. Hôm nay, các bạn hãy cùng nghe World Research Journals kể lại truyện Ba lưỡi rìu và phân tích ý nghĩa ẩn chứa đằng sau câu chuyện này nhé.

Kể chuyện Ba lưỡi rìu lớp 4

Trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 4, câu chuyện Ba lưỡi rìu được đưa vào giảng dạy nhằm phát huy khả năng sáng tạo và kể chuyện của các em. Câu chuyện Ba lưỡi rìu lớp 4 có thể được kể lại như sau:

câu chuyện ba lưỡi rìu lop 4
Ba lưỡi rìu là câu chuyện cổ tích rất quen thuộc với các bạn trẻ.

Ngày xửa ngày xưa, ở trong rừng sâu, có một anh tiều phu nghèo mồ côi cả cha lẫn mẹ. Trước khi mất, tài sản cha mẹ để lại cho anh chẳng có thứ gì ngoài một chiếc rìu sắt đã cũ. Nhờ vào chiếc rìu này, hàng ngày chàng trai lên rừng đốn củi để đổi lấy thức ăn và sống tằn tiện qua ngày.

Một hôm như thường lệ, chàng trai lại vác rìu lên đường kiếm củi, và anh chàng không thể ngờ hôm nay lại có một chuyện sẽ làm thay đổi cả cuộc đời mình. Số là khi băng qua chiếc cầu độc đáo ở bìa rừng, chẳng may chiếc rìu sắt mà chàng trai luôn đeo ở lưng bị tuột dây và rớt xuống sông. 

Đây là con sông rất sâu và có nước chảy xiết, nhiều thanh niên lực lưỡng đã phải bỏ mạng tại đây nên chàng trai không dám nhảy xuống để tìm rìu. Nghĩ đến việc không thể tiếp tục công việc quen thuộc để kiếm sống, chàng trai buồn bã ngồi xuống cạnh dòng sông và bật khóc. Bỗng đâu có một ông lão râu tóc bạc phơ đi đến và hỏi:

– Này chàng trai, vì sao con lại buồn bã và khóc than như vậy?

Chàng trai liền kể cho ông lão nghe về hoàn cảnh của mình, tài sản quý giá nhất chỉ có một chiếc rìu để kiếm sống qua ngày nhưng giờ nó đã bị rơi xuống sông sâu. Ông lão nghe xong liền mỉm cười và nói:

– Gì chứ chuyện này ta có thể giúp được con.

Vừa dứt lời, ông lão nhảy ùm xuống nước. Chỉ một lúc sau, ông lão ngoi lên và cầm theo một chiếc rìu bằng vàng sáng loáng, nhẹ nhàng hỏi chàng trai:

– Có phải con đánh rơi chiếc rìu này không?

– Dạ không phải ạ, rìu của con chỉ là một chiếc rìu cũ được làm bằng sắt thôi ạ.

Ông lão mỉm cười, lại tiếp tục lặn xuống dòng sông và lần này khi ông ngoi lên thì trên tay lại cầm theo một cây rìu được làm bằng bạc. Ông lão hỏi tiếp:

– Thế cái rìu này có phải của con không?

– Dạ cũng không phải ạ, rìu của con được làm bằng sắt chứ không phải chiếc rìu này đâu ông ạ.

Ông lão lại lặn xuống lần thứ ba, và lần này đã đem lên đúng cây rìu của chàng trai đánh rơi. Nhìn thấy chiếc rìu của mình, chưa đợi ông lão mở lời, chàng trai đã reo lên:

– Ôi, đây đúng là cây rìu của con rồi. Con thành thật cám ơn ông, con có thể làm gì để đền đáp công ơn của ông đây ạ?

Ông lão vuốt nhẹ chòm râu và mỉm cười đáp:

– Haha, con không cần cám ơn ta đâu, nãy giờ là ta thử lòng con đấy. Con tuy sống vất vả nhưng lại không tham lam rìu vàng rìu bạc, chỉ nhận lại đúng câu rìu sắt đã cũ của mình, rất đáng khen. Hai chiếc rìu vàng và rìu bạc này là ta tặng con, con hãy cầm lấy cho ta vui lòng.

Dứt lời, ông lão hóa thành một vầng sáng và biến mất. Chàng trai lúc này mới biết rằng mình vừa may mắn được gặp ông Bụt giữa đời thường.

Ý nghĩa của truyện Ba lưỡi rìu lớp 4

Sau khi nghe xong câu chuyện Ba lưỡi rìu, các em có nhận ra ý nghĩa của truyện muốn nói về điều gì không nào? Nếu chàng tiều phu tham lam, nhận ngay rìu vàng là của mình thì có lẽ ông Bụt đã lẳng lặng rời đi, và chàng trai không những không tìm lại được chiếc rìu sắt của mình mà còn không có được phần thưởng là hai chiếc rìu vàng và rìu bạc. Các em có nghĩ thế không? 

 Chính vì vậy câu chuyện Ba lưỡi rìu lớp 4 có ý nghĩa đề cao sự trung thực trong cuộc sống. Dù cuộc sống có khó khăn, vất vả nhưng con người cần phải giữ cho mình tính cách trung thực, không tham lam những điều không phải của mình, rồi chắc chắn một lúc nào đó họ sẽ được đền đáp một cách xứng đáng.

Xem thêm