bài văn tả cây chuối
Kiến thức học tập

4 bài văn mẫu tả cây chuối phổ biến ở Việt Nam

Cây chuối là loài cây gắn liền với hình ảnh nông thôn Việt Nam. Cây chuối có nhiều tác dụng trong đời sống của con người như lá dùng để gói bánh, hoa dùng để nấu ăn, quả dùng để ăn,… Thế nên, trong chương trình tập làm văn bậc tiểu học, đề bài văn tả cây chuối thường được sử dụng nhiều. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, mặc dù đề bài khá đơn giản nhưng không phải em học sinh nào cũng có thể làm tốt bài văn này. Để làm tốt bài văn, các em cần áp dụng cả kỹ năng quan sát và những kiến thức về cây chuối vào bài làm. 

Dưới đây, worldresearchjournals.com sẽ mang đến cho các em dàn ý và 4 bài văn tả cây chuối lớp 4 chi tiết để các em tham khảo và cảm nhận.

bài văn tả cây chuối
Tham khảo 4 bài văn mẫu tả cây chuối phù hợp với học sinh lớp 4

Phân biệt các loại chuối phổ biến ở Việt Nam

Ở Việt Nam có các loại chuối phổ biến như sau:

Các loại chuối Phân biệt các loại chuối
Chuối cau Là loại chuối có quả nhỏ, hướng tròn, nhìn giống hình quả cau
Chuối ngự Hình dạng rất giống chuối cau nhưng khác ở chỗ là khi chín vẫn còn râu. Nải chuối ngự thưa hơn chuối câu
Chuối tiêu Có 2 loại là chuối tiêu lùn và tiêu cao. Chuối tiêu có hình dáng cong như lưỡi liềm
Chuối sứ Có tên gọi khác là chuối hương hay chuối xiêm. Chuối sứ có mùi thơm, ngọt nhẹ và hơi chát
Chuối hột Chuối hột hay còn được gọi là chuối chát, ruột trắng và có nhiều hột, có vị chát. Chuối hột thường được dùng ngâm rượu hoặc ăn kèm với rau
Chuối chà bột Loại chuối này khi chín có mùi rất thơm ngon
Chuối già hương Khi chín chuối có màu xanh, quả dài và cong

Dàn bài văn tả cây chuối

Mở bài: Giới thiệu về cây chuối

Thân bài:

  • Xuất xứ và nguồn gốc cây chuối
  • Tả tổng quan về cây chuối
  • Tả chi tiết cây chuối
  • Nêu tác dụng của cây chuối

Kết bài: Nêu cảm xúc của em về cây chuối

4 bài văn mẫu tả cây chuối phổ biến ở Việt Nam

Tả cây chuối tiêu

Vườn nhà em có một cây chuối tiêu. Cây mới trồng được nửa năm nhưng cây đã cao lớn tươi tốt và bắt đầu cho trái rồi.

Cây chuối tiêu chỉ cao hơn mét rưỡi. Thân cây mọc thẳng và nhỏ dần đều từ gốc đến ngọn. Đoạn to nhất ở dưới gốc ôm vừa bằng vòng tay của em, đoạn bé nhất ở ngọn thì chỉ bằng cổ tay. Cây chuối không có cành và nhánh. Các tàu lá sẽ mọc ra trực tiếp từ thân cây. Mới đầu nó mọc ra từ đỉnh cao nhất của cây, nhỏ và cuộn chặt lại. Sau đó, lá chuối lớn dần, to lên và mở bung ra thành tàu lá chuối lớn và có màu xanh sẫm. Lá chuối trơn và không bị thấm nước nên thường dùng để gói các loại bánh truyền thống như bánh chưng, bánh tét,…

Buồng chuối sẽ mọc ra từ nách cây chuối. Ban đầu chỉ là một đóa hoa chuối như cái búp măng. Sau đó, khi lớn dần lên các lớp cánh hoa nở ra, để lộ từng nải chuối ở bên trong. Lúc này các quả chuối còn rất nhỏ và có màu trắng. Sau thời gian nó sẽ to ra và khi chín sẽ có màu vàng. Quả chuối tiêu chín ăn vừa dẻo vừa ngọt.

Em rất thích cây chuối tiêu nhà em. Bởi vì cây không mất quá nhiều công sức để chăm bón, lại còn nhanh ra trái. Đây là một loài cây thích hợp cho mọi khu vườn ở làng quê Việt Nam.

bài văn tả cây chuối tiêu lớp 4
Cây chuối tiêu trong bài văn tả cây chuối tiêu lớp 4

Tả cây chuối ngự

Vườn nhà em có rất nhiều loại cây ăn trái. Trong đó, em thích nhất là cây chuối ngự.

Cây chuối ngự cao gần hai mét. Thân và gốc cây to bằng một vòng tay em. Thân cây được cấu tạo bởi nhiều lớp bẹ đan xen vào nhau. Các lớp bẹ có màu hồng tím, chứa đầy nước để nuôi dưỡng cây. Bên ngoài cùng thân cây là một lớp vỏ cây mỏng màu nâu, nhám nhám để bảo vệ cây khỏi các loài sâu gây hại. Lá cây mọc từ ngọn, tỏa ra mọi phía. Cuống lá to cứng có màu xanh đậm. Lá cây chuối có mặt trên màu xanh đậm do hấp thụ ánh nắng mặt trời. Mặt dưới của lá lại có màu xanh nhạt chứa nhiều phấn trắng. Bắp chuối cuộn tròn như búp măng. Thời gian trôi qua, chiếc lá non màu nõn chuối lại bung ra, đón lấy ánh nắng mà phát triển. Khi cây đã khoảng hơn nửa năm, cây bắt đầu vào thời kỳ trổ buồng. 

Đầu tiên là những chiếc hoa chuối màu tím tía trổ ra từ trong cây. Hoa to bằng cổ tay người lớn, dài khoảng hai mươi xăng ti mét. Sau một khoảng thời gian, cây dồn chất dinh dưỡng nuôi hoa, các quả chuối non bắt đầu tách lớp vỏ ngoài ra. Những trái chuối non màu xanh nhạt bên trên còn đội chiếc mũ hoa màu trắng đáng yêu. Chỉ một tháng sau, những quả chuối bé nhỏ đã lớn lên, da căng bóng, màu xanh đậm. Buồng chuối sai trĩu quả, các nải chuối xếp so le nhau trông rất đẹp mắt. Cây chuối mẹ nghiêng mình về một phía để nâng đỡ lấy đàn con thân yêu. 

Em rất thích nhìn ngắm cây chuối khi trổ buồng, lòng em thấy tình mẫu tử thật ấm áp và bình yên lạ thường. Em luôn cố gắng chăm sóc cho cây chuối thật tốt, để năm nào cũng được ngắm cây chuối trổ buồng.

miêu tả cây chuối
Cây chuối ngự

Tả cây chuối cau

Cứ mỗi dịp hè em lại được về thăm ông bà ngoại. Ông bà em có một khu vườn rộng với bao nhiêu là cây trái như cam, ổi, xoài, chuối. Trong đó, em thích nhất là cây chuối cau.

Chuối không đứng đơn lẻ, mà mọc chụm lại thành từng bụi gồm cây lớn, cây nhỏ giống như một gia đình chuối. Thân cây tròn, nhẵn bóng, hơi thon về phía ngọn, sờ tay vào có cảm giác mát lạnh, dễ chịu. Lá chuối mọc trực tiếp từ thân. Lá chuối to và dài, mặt trên màu xanh đậm, mặt dưới màu nhạt hơn và có phủ lớp phấn trắng.

Quả chuối mọc thành từng nải, nải to được khoảng gần 20 quả. Các nải chuối được xếp thành buồng từng tầng từng tầng gọn gàng, đẹp mắt. Một buồng chuối to dài khoảng nửa mét và có hơn trăm quả. Khi quả chuối chín, nhà em cắt về chia ra thành từng nải xếp vào một chiếc thùng, thắp vài nén hương và bọc kín lại. Bà em bảo, làm như vậy để chuối chín nhanh, đều và thơm hơn.

Chuối chín có màu vàng rộm, vị ngọt đượm, thơm lừng. Chuối chín ngon và nhiều chất dinh dưỡng nên được cả gia đình thích.

Màu xanh tươi mát của lá chuối cùng với những cơn gió hiu hiu làm tan đi cái nắng oi ả khó chịu mùa hè. Tiếng những tàu lá chuối xào xạc, tiếng ve kêu râm ran, chim hót líu lo tạo thành bản giao hưởng mùa hè của tuổi thơ em.

tả cây chuối lớp 4
Cây chuối cau

Tả cây chuối xiêm

Vườn nhà ngoại em có một bụi chuối xiêm xanh mướt. Cây chuối to nhất bụi giờ đang trổ buồng.

Cây chuối cao độ hơn hai mét, xung quanh là những cây chuối con. Gốc chuối to bằng chân người lớn, thân chuối càng lên cao càng bé lại. Thân chuối màu xanh. Cây chuối tỏa ra nhiều tàu lá tròn xoay xung quanh. Lá chuối to, màu xanh biếc, khi già lá sẽ có màu hơi vàng và khô héo rũ xuống gốc cây. Chính giữa tán lá chuối là cuống buồng chuối to bằng cổ tay em. Cuống buồng treo bắp chuối màu tím đỏ to như búp sen. Từng lớp của bắp chuối rơi rụng ra để lộ nải chuối bé bằng bàn tay, trái chuối nhỏ xíu như ngón tay út, màu xanh non. Buồng chuối trổ xong nải chuối thì ngoại em cắt bắp chuối vào cắt mỏng làm gỏi ăn. Gỏi bắp chuối ăn rất giòn, ngon. Ngoại em rất thích trồng cây chuối vì ngoài trái chuối ngon và bổ, lá chuối còn được dùng để gói bánh tét, bánh ít, thân cây chuối còn dùng để làm thức ăn cho gia súc. 

Em rất thích cây chuối, nhất là hình ảnh khi cây chuối đang trổ buồng gợi cho em hình ảnh người mẹ tần tảo sớm khuya chăm sóc cho đàn con. 

tả cây chuối tiêu
Cây chuối xiêm

Trong bài văn tả cây chuối, các em học sinh cần chú ý tả các bộ phận của cây chuối như thân, hoa, lá và đặc biệt là quả. Bên cạnh đó, các em có thể nói thêm về công dụng của cây chuối trong đời sống thường nhật và lồng ghép những cảm xúc hoặc ấn tượng của em dành cho cây chuối. Hy vọng thông qua 4 bài văn tả miêu tả cây chuối trên đây có thể giúp các em lên ý tưởng hay cho bài viết của riêng mình. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm dàn ý bài văn tả cây ăn quả tại link. Chúc các em làm bài tốt!

Xem thêm