bài văn tả cây cối
Kiến thức học tập

Cách làm bài văn tả cây cối chuẩn xác cho học sinh lớp 5

worldresearchjournals.com đã tổng hợp 3 bài văn tả cây cối sẽ giúp các em học sinh rèn luyện cách làm bài văn miêu tả các loại cây thân thuộc trong cuộc sống. Mời phụ huynh và các em học sinh tham khảo.

bài văn tả cây cối
Các bài văn tả cây cối hay dùng làm tài liệu tham khảo

Cấu tạo bài văn tả cây cối lớp 5

Mở bài:

  • Giới thiệu về cây cần miêu tả
  • Cây gì? Được trồng ở đâu?
  • Nêu cảm nghĩ của em về cây đó

Thân bài: 

  • Miêu tả tổng quan về hình dáng, chiều cao, màu sắc …
  • Miêu tả về từng bộ phận có trên cây, theo thứ tự từ dưới gốc cây lên đến hoa lá
  • Miêu tả các sinh vật có trên cây như chim chóc, sâu bọ, côn trùng …
  • Miêu tả về tác dụng của cây như ăn trái, cho hoa, cho bóng mát …
  • Miêu tả về các hoạt động của con người: vui chơi, nghỉ mát, hái trái, ngắm hoa …

Kết bài: 

  • Nêu lên vai trò, giá trị và ý nghĩa mà cây mang lại trong đời sống con người
  • Các hoạt động duy trì bảo vệ phát triển loài cây của chúng ta

3 bài tập làm văn tả cây cối lớp 5 hay có chọn lọc

Văn tả cây cối lớp 5 – Tả cây ổi 

Trong vườn nhà em, ông nội em trồng rất nhiều loài cây ăn quả, trong số đó em yêu thích nhất là cây ổi.

Thân cây ổi to và mọc thẳng, gốc cây thì to hơn thân và sần sùi. Rễ cây to khỏe cắm sâu xuống đất mang lại sự vững chãi giúp cây đứng vững trong mưa bão. Lá cây có những đường gân nổi lên rõ nét trong như những mạch máu. Mùa xuân lá ổi có màu xanh dịu, đến mùa đông thì màu xanh đó càng đậm hơn. Khi có những cơn gió thổi qua, tiếng lá đong đưa tạo ra những âm thanh xào xạc như thì thầm nói với em điều gì. Quả ổi thì to tròn và có màu xanh, càng chín quả ổi càng ngả về màu vàng. Hạt của quả ổi thì bé và có rất nhiều hạt. Quả ổi có mùi thơm và có vị ngọt. Các chú chim thường đậu trên các cành cây ổi để hót và bắt sâu cho cây. 

Cây ổi cho quả ngọt và bóng mát cho gia đình em mỗi khi vào vườn chơi, vì thế em rất thích. Hằng ngày em thường cũng ông nội vào vườn chăm sóc, bón phân và tưới nước cho cây. Khi em lớn lên em sẽ trồng thêm nhiều cây để mang lại màu xanh cho khu vườn.

bài văn tả cây cối lớp 5
Bài văn mẫu tả cây ổi

Bài văn mẫu tả cây nhãn

Vườn nhà em có một cây nhãn rất cao và to. Từ khi em sinh ra thì cây nhãn này đã có và cho sum suê quả ngọt thơm mát quanh năm.

Cây nhãn cao hơn 10 mét, thân cây thẳng, cây đứng vững chãi bên cạnh bờ rào. Từ thân cây mọc ra nhiều cành lá um tùm, lá nhãn tuy nhỏ nhưng có màu xanh đậm. Tán cây nhãn như một chiếc ô to trên đầu mang lại bóng mát. Cả gia đình em thường ngồi dưới gốc cây nhãn cạnh bờ rào để uống trà chiều và nghe tiếng chim hót líu lo. 

Khi mùa xuân đến cây nhãn sẽ ra hoa, hoa nhãn có màu xanh nhạt và bé li ti, mang mùi thơm thoang thoảng khi đứng gần sẽ ngửi thấy. Các chú ong bướm thường bị thu hút bởi mùi hương này và bay đến hút mật. Sau một thời gian thì các quả nhãn màu xanh nhỏ xíu sẽ dần hiện lên và lớn dần. Nhãn chín sẽ có màu nâu căng bóng và dần nứt ra mang theo mùi hương thơm ngào ngạt. Từng chùm nhãn trĩu nặng quằn cành cây xuống bờ rào trông rất đẹp mắt. Mẹ em thường hái những chùm nhãn to đẹp nhất để thắp hương cúng ông bà. Bên trong những hạt nhãn là phần cơm dày thịt và hạt rất bé. Cây nhãn nhà em rất sai quả, thường ăn không hết thì mẹ sẽ biếu cho bà con hàng xóm xung quanh ăn chung vui.

Em rất yêu quý cây nhãn vì vừa cho bóng mát, lại con mang quả ngọt. Em và ba thường xuyên chăm sóc cho cây thật tốt để cây luôn khỏe mạnh và sai trĩu quả hằng năm.

tả cây cối lớp 5
Bài văn mẫu tả cây nhãn

Bài văn mẫu tả cây cối lớp 5 – Tả cây hoa mai

Trước sân nhà ba em có trồng một cây mai, theo lời ba kể thì cây mai đã được 20 năm tuổi.

Cứ mỗi độ tết đến xuân về, tiết trời ấm áp trăm hoa đua nở, cây mai cũng như những loài hoa khác cũng nở hoa vàng tươi đón xuân sang. Cây mai nhà em cao khoảng gần hai mét, thân cây hơi sần sùi, vỏ cây sờ vào có cảm giác nhám nhám. Lá cây có màu xanh nhạt khi còn non và đậm hơn khi gần rụng. Hoa mai có 5 cánh và có màu vàng óng, hoa thường thu hút những con bướm vàng bay lượn xung quanh. Theo kinh nghiệm dân gian thì ba em thường ngắt hết lá cây mai vào rằm tháng chạp để mai có thật nhiều hoa nở vào dịp tết. Hoa mai mang lại niềm may mắn và màu sắc tươi thắm tô điểm nét đẹp cho mùa xuân. 

Em rất thích cây mai vì nó là báo hiệu cho mùa xuân, cho mùa tết, em được đi chúc tết ông bà, được ăn bánh chưng xanh, dưa hấu đỏ. Em luôn phụ ba chăm sóc cho cây mai tươi tốt để mỗi năm cây mai lại nở thật nhiều hoa.

tập làm văn lớp 5 tả cây cối
Bài văn mẫu tả cây hoa mai

Trên đây, worldresearchjournals.com đã tổng hợp một số bài văn tả cây cối hay, đa dạng và chi tiết cho các em học sinh lớp 5 tham khảo. Tuy nhiên, để có thể đạt điểm cao trong môn tập làm văn thì các em cần rèn luyện khả năng diễn đạt, cách sử dụng từ ngữ cho phù hợp. Chúc các em học tốt!

Xem thêm