bài văn tả cô giáo lớp 5
Kiến thức học tập

Tổng hợp những bài văn tả cô giáo lớp 5 ngắn hay nhất

Đề bài văn tả cô giáo lớp 5 là chủ đề thường gặp trong bài tập làm văn tả người. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý bố cục dàn ý và những bài văn tham khảo để các em củng cố vốn từ với chủ đề này tốt hơn.

Gợi ý bố cục bài văn tả cô giáo của em lớp 5

tả cô giáo của em lớp 5
Dàn bài gợi ý bài văn tả cô giáo

Có rất nhiều ý tưởng và vốn từ để tả về cô giáo cho học sinh lớp 5. Các em có thể tham khảo các dàn bài mẫu dưới đây để có một bài văn hoàn hảo hơn.

Dàn bài mẫu 1

  • Mở bài: Giới thiệu về cô giáo

–        Nêu ý nghĩa của cô giáo đối với học sinh

–        Ai là cô giáo mà em thích nhất

  • Thân bài: Miêu tả về ngoại hình của cô giáo. Ví dụ:

–        Dáng người thon thả nổi bật trong bộ áo dài

–        Khuôn mặt trái xoan rất đẹp, cùng chiếc mũi dọc dừa và đôi môi luôn nở nụ cười thân thiện

–        Mái tóc cô đen nhánh, cô luôn buộc lên gọn gàng

–        Nước da cô trắng hồng, đôi mắt cô to và tròn, trông cô rất hiền hậu

–        Đôi bàn tay cô thon dài, khi viết bảng trông rất uyển chuyển

–        Giọng nói cô truyền cảm, cô giảng bài rất hay

  • Kết bài: Bày tỏ tình cảm của em dành cho cô

Dàn bài mẫu 2

  • Mở bài: Dẫn chuyện về cô giáo bằng các câu hỏi sau:

–        Cô dạy em vào lớp mấy? Cô có làm giáo viên chủ nhiệm của em không? Tên cô là gì? Cô dạy em môn học nào?

–        Vì sao em yêu quý cô?

  • Thân bài: Mô tả ngoại hình và tính cách của cô bằng các câu hỏi gợi ý sau

–        Cô trông như thế nào? (trẻ, đứng tuổi, hiền lành,…)

–        Dáng người cô như thế nào? (thon thả, hơi gầy, mảnh mai, đầy đặn, cao, thấp,…)

–        Khuôn mặt cô có hình dáng gì? (trái xoan, chữ điền, tròn trĩnh, nhỏ nhắn,..)

–        Làn da cô như thế nào? (trắng hồng, bánh mật, hơi ngăm,…)

–        Đặc điểm mái tóc cô là gì? (dài, đen, bồng bềnh, ngắn ngang vai,…)

–        Hình dáng mũi cô như thế nào? (cao, thẳng tắp, dọc dừa, nhỏ nhắn,..)

–        Đôi mắt cô có đặc điểm nổi bật gì? (đen láy, to, dài, nâu đen, hiền từ, yêu thương, nghiêm khắc,…)

–        Hình dáng đôi môi cô như thế nào? (nhỏ xinh, đỏ hồng, chúm chím,…)

–        Hình dáng tay và dáng đi cô như thế nào? (tay thon dài, uyển chuyển, tròn trịa,… dáng đi thướt tha, nhanh nhẹn, từ tốn,…)

–        Tính cách cô như thế nào? (hiền hậu, nhiệt tình, dịu dàng, khó tính,…)

–        Em yêu quý điều gì ở cô nhất? (giảng bài tận tâm, luôn đưa cho em lời khuyên tốt, sáng tạo trong lúc giảng bài,…)

–        Hãy kể một kỷ niệm của em và cô (nếu có)

  • Kết bài

–        Nêu cảm nghĩ của em dành cho cô

–        Lời hứa của em trong học tập để đền đáp công lao của cô

Tổng hợp mẫu văn tả cô giáo lớp 5 hay nhất

Để hoàn thiện ngôn ngữ viết tập làm văn được tốt hơn, các em cần đọc tham khảo các bài văn mẫu nhiều hơn. Dưới đây là những bài văn tả cô giáo dành cho học sinh lớp 5 hay nhất mà các em có thể tham khảo.

Mẫu 1: Bài văn tả cô giáo ngắn

bài văn tả cô giáo lớp 5
Cô giáo luôn ân cần trong mỗi giờ học

Cô Tâm là cô giáo mà em kính trọng nhất trong suốt năm học lớp 2. Cô là giáo viên mỹ thuật của lớp em.

Vì dạy môn nghệ thuật nên có có dáng người cân đối rất đẹp và cá tính. Cô cao khoảng 160cm, nước da có trắng hồng và rất nổi bật khi cô mặc áo dài. Mái tóc cô ngắn ngang vai và màu nâu nhạt, luôn được vén gọn gàng bằng chiếc kẹp hình hoa cúc. Đôi mắt cô to tròn trông rất hiền hậu, đôi bàn tay cô rất mềm, cô thường cầm tay để chỉ em tập từng nét vẽ.

Trong mỗi tiết học, cô Tâm giảng bài rất ân cần và chu đáo. Vì cô biết em rất thích vẽ nên có thường chỉ dạy em rất tỉ mỉ, hướng dẫn thật kỹ từng nét vẽ của em. Cô luôn động viên em cố gắng tập luyện năng khiếu vẽ và tham gia cuộc thi mỹ thuật cấp trường. Vì nhận được sự ủng hộ của cô nên em luôn cố gắng học vẽ tốt hơn mỗi ngày.

Em cảm thấy biết ơn và yêu quý cô Tâm rất nhiều. Em tự hứa với mình rằng sẽ đoạt giải mỹ thuật cấp thành phố để không phụ công ơn của cô.

Mẫu 2: văn tả cô giáo hay

Trường học là ngôi nhà thứ hai của em và cô giáo cũng như mẹ hiền. Và người mẹ hiền mà em kính trọng nhất là cô Ngọc – giáo viên chủ nhiệm lớp hai của em.

Lần đầu tiên gặp cô, em thích nhất là dáng người nhỏ nhắn và khuôn mặt dịu dàng của cô. Cô có chiều cao khiêm tốn và mái tóc dài ngang lưng đen nhánh trông rất bắt mắt. Cô thường hay mặc áo dài với hoa tiết phong cảnh non sông Việt Nam rất đẹp. Mỗi khi nhìn tà áo dài của cô em lại cảm thấy yêu quê hương mình hơn. Đôi mắt cô có màu hơi nâu nhẹ, mỗi khi giảng bài em luôn cảm nhận được sự nhiệt huyết trong ánh mắt cô. Khi giảng cô hay cười với chúng em để giờ học đỡ nhàm chán hơn.

Trong cuối mỗi giờ học, cô thường hay hỏi chúng em có hiểu bài hay không và tận tình giảng lại. Giọng cô rất to và mạch lạc, giúp chúng em nghe bài giảng được rõ hơn. Tuy ngày thường cô rất hiền lành, nhưng khi phạm lỗi sai cô cũng rất nghiêm khắc nhắc nhở chúng em. Vì thế em rèn luyện được tính cẩn thận và chăm chỉ trong học tập.

Đối với em cô Ngọc là người mẹ hiền quý trọng nhất vì cô đã dạy cho em thật nhiều đức tính tốt. Dù sau này không học cô nữa nhưng những đức tính ấy em vẫn giữ mãi. Em sẽ luôn nhớ về công lao dạy dỗ của cô.

Mẫu 3: Tả cô giáo của em ý nghĩa

văn tả cô giáo lớp 5
Bài văn gợi ý miêu tả cô giáo chủ nhiệm

Khi còn nhỏ, bố mẹ em thường nhắc nhở em rằng khi đến trường cô giáo như mẹ hiền. Vì thế em rất tò mò và thích đi học để được gặp cô giáo hiền lành. Và vào năm lớp một em đã được gặp được cô Tâm – cô chủ nhiệm đầu tiên của em.

Cô Tâm là một cô giáo trẻ, nhìn cô luôn tươi tắn và tràn ngập niềm vui vì thế cô rất gần gũi với chúng em. Cô Tâm rất nhiệt huyết khi giảng bài, cô luôn kiên nhẫn dìu dắt chúng em trong từng môn học. Vào mỗi buổi chiều, sau giờ tan học, cô luôn ở lại đứng chờ cửa để phụ huynh đón chúng em về. Vào 15 phút sinh hoạt đầu giờ, cô luôn kiểm tra vệ sinh tay cho các em, các bạn nào tay còn dơ là cô dắt đi rửa tay ngay. Chính vì thế lớp em rất yêu quí và thân thiết với cô.

Một hôm nọ, vì bố mẹ bận đi làm sớm, nên em tự sọan sách vở và đồ dùng học tập. Khi đến lớp học thì em nhận ra mình quên hộp bút, không viết bài được nên em tủi thân khóc rất nhiều. Cô Tâm thấy vậy liền vội vàng đến hỏi thăm em, biết được lý do cô liền cười xòa. Bỗng cô đưa cho em một cây bút chì rất đẹp và nói cho em mượn để viết bài ngày hôm nay. Em vui mừng và bất ngờ lắm, vừa viết vừa nhìn cây bút mới tinh trên tay mà em cảm động lắm.

Sau này khi kết thúc cuối học kì II lớp một, cô Tâm đã tặng cho em cây bút ấy để khen thưởng danh hiệu học sinh xuất sắc của em. Em rất biết ơn và luôn nhớ về những ngày đầu cô ân cần dạy em học nên người.

Mẫu 4: Văn tả cô giáo hay chọn lọc

Cô Quy là cô giáo mà em vẫn luôn cảm thấy kính trọng nhất. Cô là giáo viên dạy môn học tiếng anh của lớp em. Cô có dáng người cao rất nổi bật, làn da cô trắng muốt và nổi bật trên mọi màu áo dài mà cô mặc. Cô có mái tóc dài như suối và uốn xoăn bồng bềnh trông giống như người nước ngoài. Đặc biệt, cô nói tiếng anh rất hay và dễ nghe, lúc đọc lên chúng em nghe rõ và học theo rất nhanh. Cô Quy rất nhiệt tình và sáng tạo, trong mỗi giờ học cô thường tạo ra những trò chơi và những bài hát tiếng anh rất thú vị, giúp chúng em học tập dễ dàng hơn.

Từ khi cô Quy dạy em luôn háo hức để được học thêm nhiều từ mới. Em cảm thấy khả năng đọc tiếng anh của em đã tiến bộ lên rất nhiều. Bố mẹ em rất vui vì em đã học tốt ngoại ngữ ngay từ nhỏ. Vì thế bố mẹ thường xuyên khen ngợi và cảm ơn cô rất nhiều.

Tuy đã lớn hơn nhưng suốt những năm học vừa qua bố mẹ vẫn luôn tin tưởng để em học tiếng anh với cô Quy. Sau một thời gian dài gắn bó, em ngày càng cảm thấy kính trọng cô hơn. Cô chính là thần tượng tiếng anh của em để em noi theo và không ngừng cố gắng học tập tốt hơn.

Trên đây là top những bài văn tả cô giáo lớp 5 đã được chọn lọc và tổng hợp để các em tham khảo. Mong rằng bài viết hữu ích trong việc củng cố thêm thật nhiều vốn từ mới cho các em. Chúc các em có những bài văn sinh động hơn trong chủ đề này.

Xem thêm