bài văn viết thư cho bạn lớp 3
Kiến thức học tập

Cách làm bài văn viết thư cho bạn lớp 3 chuẩn nhất

Trong chương trình tập làm văn lớp 3, các em học sinh sẽ có bài tập viết một bức thư gửi cho bạn thân của mình. Đối với bài văn viết thư cho bạn lớp 3 thì nên thực hiện như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất? Hãy tham khảo những gợi ý của World Research Journals ngay sau đây. 

Cách viết một bức thư ngắn cho bạn chuẩn nhất

tập làm văn lớp 3 viết thư cho bạn
Viết thư là một cách bày tỏ tình cảm đối với mọi người một cách rất có ý nghĩa.

Trước tiên, để có thể thực hiện tốt nhất bài tập làm văn lớp 3 viết thư cho bạn, các em học sinh cần phải nắm kỹ những lưu ý sau đây:

  • Cách thức trình bày chuẩn của các bức thư đều được bắt đầu bằng địa điểm viết thư và ngày tháng năm khi bắt tay vào viết bức thư đó. Các thông tin này không yêu cầu phải chính xác 100% nhưng bắt buộc phải có để đúng với yêu cầu của thể loại viết thư. 
  • Vì yêu cầu là viết một bức thư gửi cho bạn thân nên các em cần lựa chọn cách xưng hô cho phù hợp với yêu cầu. Có thể tự xưng là mình, tớ,… và gọi đối phương là cậu, bạn,… tùy theo thói quen khi xưng hô của từng người.
  • Trong phần nội dung chính của thư cần nêu rõ lý do để bạn viết bức thư này và đừng quên thông báo cho đối phương biết tình hình hiện tại của bản thân. Các nội dung muốn trao đổi (nếu có) cũng cần được nêu chi tiết trong phần nội dung thư này.
  • Khi kết thư cần gửi đến người bạn của mình lời chào một cách lịch sự và những mong muốn của mình sau khi bạn nhận được thư (Ví dụ: Hy vọng sau khi đọc xong thư này bạn sẽ vui vẻ hơn hoặc Hãy nhớ rằng tớ luôn mong chờ thư trả lời của bạn đấy nhé,…).
  • Ngôn ngữ sử dụng khi viết thư cho bạn lớp 3 cần rõ ràng, ngắn gọn và đủ ý. Không nên viết những câu mơ hồ, đa nghĩa làm người đọc cảm thấy khó khăn trong việc hiểu hết ý nghĩa mà bạn muốn nhắn gửi. 

Bài văn viết thư cho bạn lớp 3 mẫu để tham khảo

Việc viết một bức thư ngắn cho bạn của mình không phải là điều gì đó quá phức tạp, và các bạn cũng có thể tham khảo bài viết mẫu sau đây để biết cách thực hiện yêu cầu này nhé:

viết một bức thư ngắn cho bạn
Những tấm thư viết tay hầu như đã biến mất trong thời đại công nghệ hiện nay.

Thành phố …, ngày … tháng … năm …

Mèo thân mến!

Vậy là tớ đã chuyển ra đây được gần 1 năm rồi, đó cũng là khoảng thời gian tớ không còn được học cùng cậu và những bạn học thân thương tại lớp chúng ta nữa, mới đó mà nhanh quá nhỉ…

Thời gian đầu khi mới ra đây, sống trong một môi trường xa lạ và không có bạn bè, tớ đã rất buồn. Nhiều đêm nằm ngủ tớ lại mơ thấy tớ cùng Mèo và những người bạn khác đang vui đùa thật vui vẻ, khi tỉnh dậy và biết rằng đó chỉ là mơ, tớ đã bật khóc… 

Nhưng cậu yên tâm đi, giờ thì tớ cũng dần quen với cuộc sống ở đây rồi. Bố mẹ cũng đã xin cho tớ vào học ở một ngôi trường mới. Thật lạ kỳ, có một cô bạn trong lớp cũng thích mè nheo và gây sự chú ý y như cậu vậy, Mèo à ☺. Mẹ tớ cũng vừa sinh em bé, nó được đặt tên là Bắp và nhìn nó ngộ cực kỳ. Hình như tụi trẻ sơ sinh này chỉ biết nằm, cười và khóc thôi thì phải hihi

Cậu dạo này thế nào? Thỉnh thoảng có còn chọc thằng Hoàng để bị nó rượt chạy quanh lớp nữa không? Không có tớ bên cạnh bảo vệ cậu nữa, cậu nhớ cẩn thận kẻo lại bị thương nhé. Nếu có dịp đi du lịch cậu nhớ bảo bố mẹ dẫn ra đây chơi để chúng ta có thể gặp nhau nghen.

Thôi, thư cũng đã dài, tớ sẽ dừng bút ở đây. Chúc cậu luôn vui vẻ, xinh tươi và học tốt nhé. Nếu nhận được thư này nhớ hồi âm cho tớ được biết nhé. Sau khi gửi thư đi, tớ sẽ rất mong chờ thư hồi âm của cậu đấy. Một lần nữa tớ chúc cậu mọi điều tốt đẹp và may mắn.

   Bạn của cậu

          Cún.

Một bài văn viết thư cho bạn lớp 3 sẽ không quá đặt nặng vấn đề ngữ pháp và ngôn ngữ, điều quan trọng là dạy cho các em sự tự tin để có thể bày tỏ được những cảm xúc của mình đối với bạn bè và những mối quan hệ xung quanh. Chính vì vậy sau khi tham khảo những thông tin gợi ý trong bài viết này, chắc chắn các em đều có thể làm tốt thôi đúng không nào?

Xem thêm