bài văn viết thư cho ông bà lớp 4
Kiến thức học tập

Gợi ý cách làm bài văn viết thư cho ông bà lớp 4 hay

Ngày nay, công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ đã gắn kết con người lại gần nhau hơn, tuy nhiên những lá thư viết tay dường như trở nên ít được sử dụng. Giá trị của những lá thư viết tay vẫn không hề thay đổi. Văn viết thư là dạng văn được các em học sinh tiểu học rất yêu thích, chúng giúp các em bày tỏ tình cảm yêu thương của mình đối với ông bà, người thân. Hãy cùng worldresearchjournals.com tham khảo những bài văn viết thư cho ông bà lớp 4.

bài văn viết thư cho ông bà lớp 4
Các em học sinh lớp 4 đã biết cách viết thư hỏi thăm sức khỏe ông bà chưa?

Dàn ý chung cho bài văn viết thư cho ông bà lớp 4

Một bức thư thông thường có 3 phần:

 • Phần đầu thư:
 • Địa điểm và thời gian viết thư
 • Lời thưa gửi
 • Phần nội dung chính:
 • Nêu mục đích, lý do viết thư
 • Thăm hỏi tình hình của ông bà
 • Thông báo tình hình của em
 • Nêu ý kiến cần trao đổi (thăm hỏi, chúc mừng)
 • Tình cảm của em dành cho ông bà
 • Phần cuối thư:
 • Lời chúc, lời cảm ơn, hứa hẹn, lời chào
 • Chữ ký, tên hoặc họ và tên của em

Gợi ý cách viết một bức thư gửi cho ông bà thông qua 3 bài văn mẫu

Bài văn viết thư cho ông bà lớp 4 – Bài văn mẫu 1

Hồ Chí Minh, ngày… tháng… năm…

Ông bà ngoại kính yêu của con!

Cũng đã lâu con chưa về thăm ông bà. Hôm nay, con viết thư hỏi thăm sức khỏe ông bà để ông bà khỏi trông.

Ông bà dạo này có khỏe không ạ? Cuộc sống hàng ngày của ông bà thế nào ạ? Ông ngoại ơi, dạo này ông có đi tập thể dục đều đặn hàng ngày không? Ông nhớ đi tập hàng ngày ông nhé, vì con nghe nói chăm chỉ tập thể dục rất có lợi cho sức khỏe. Bà ơi, trời dạo này bắt đầu lạnh rồi, bệnh đau khớp của bà đã đỡ hơn chưa? Bà nhớ ngâm chân trong nước nóng trước khi đi ngủ bà nhé, nó rất có lợi cho giấc ngủ của bà.

Mấy gốc sầu riêng ông trồng bây giờ chắc là đã ra hoa chưa ạ? Còn con heo nái của nhà chắc là đã đẻ con rồi, ông bà chắc đang bận rộn với việc vườn tược lắm đúng không?

Ở thành phố, ba mẹ và hai anh em con vẫn khỏe. Ba mẹ con cũng rất bận việc, tuần trước ba con còn phải trực ở công ty đến mấy ngày liền. Vào năm học mới rồi nên con và em đi học rất chăm chỉ. Đợt trước trường con có tổ chức cho học sinh đi tham quan ở Dinh Độc Lập đấy ông bà ạ. Ba mẹ và hai anh em con rất nhớ ông bà.

Đã đến giờ chuẩn bị đi ngủ, con xin dừng bút ở đây. Kính chúc ông bà luôn mạnh khỏe, tết này, ba mẹ đã hứa cho hai anh em con về thăm ông bà rồi, con mong gặp ông bà lắm!

Cháu của ông bà

Huy

viết một bức thư gửi cho ông bà
Thư gửi ông bà có kể về chuyện gia đình của em

Bài văn viết thư cho ông bà lớp 4 – Bài văn mẫu 2

Bà kính yêu!

Đã hơn nữa năm, cháu chưa được về thăm bà, cháu rất nhớ bà. Hôm nay được nghỉ học, cháu viết thư hỏi thăm bà ạ. Dạo này, bà có khỏe không? Cái lưng của bà đã đỡ đau chưa?

Vườn trái cây nhà ta năm nay có thu hoạch được nhiều quả không ạ? Đàn gà con chắc lớn lắm rồi, bà nhỉ?

Cháu còn nhớ lần trước về thăm quê, cháu được bà dắt đi hái quả trong vườn. Bà còn hướng dẫn cháu chăm sóc cây cối trong vườn. Cháu vẫn còn nhớ hương vị ngọt lịm của quả xoài cát mà bà đã gọt cho hai anh em cháu. Tối đến, chúng cháu cùng nhau quây quần bên bà để nghe kể chuyện cổ tích dưới ánh trăng sáng ngời. Cháu rất thích món bánh đậu xanh do chính tay bà làm. Tất cả hình ảnh vườn cây và ngôi nhà xinh xắn gọn gàng của bà đều đã in đậm trong tâm trí cháu. Nhưng có lẽ kỷ niệm sâu sắc nhất là lần cháu bị ốm, bà đã thức cả đêm để chăm sóc cho cháu.

Trưa hôm ấy, trời hè nắng như đổ lửa, vì cháu quá mải mê với trò chơi cùng đám trẻ trong làng nên đã quên không đội mũ. Đến tối hôm đó cháu thấy nhức đầu, chóng mặt, toàn thân nóng ran. Cháu ngồi phịch xuống thềm nhà. Bà chạy vội ra cuống quýt “Cháu sốt mất rồi”. Rồi bà đi ra vườn hái lá sắc lên cho cháu uống. Bà lấy khăn đắp vào trán cho cháu và nấu một nồi cháo thật ngon. Bà bảo phải cho thật nhiều hành và tía tô thì mới mau giải cảm. Bài thuốc của bà thật kỳ diệu, cháu khỏi ốm rất nhanh. Cháu vẫn luôn nhớ như in đôi bàn tay gầy guộc, nhăn nheo nhưng chứa đầy tình yêu thương ấm áp của bà.

Thôi, thư đã dài, cháu xin dừng bút tại đây. Cháu chúc bà luôn dồi dào sức khỏe. Cháu rất yêu bà!

Cháu của bà

Trâm

Bài văn viết thư cho ông bà lớp 4 – Bài văn mẫu 3

Ông kính yêu!

Lâu lắm rồi, cháu không được về quê, cháu nhớ ông nhiều lắm. Dạo này ông có khỏe không? Gia đình cháu trong này vẫn khỏe. Năm nay cháu học lớp bốn, từ đầu năm học đến giờ cháu được tám điểm mười rồi, ông ạ! Cuối tuần vừa rồi cháu được bố mẹ chở đi Thảo Cầm Viên chơi.

Cháu vẫn nhớ năm trước được về quê thăm ông và thả diều, đêm đêm ngồi nghe ông kể chuyện những năm tháng đi ông đi đánh giặc mà cháu thầm cảm phục và ngưỡng mộ ông vô cùng.

Cháu hứa với ông cháu sẽ luôn học thật giỏi, chăm ngoan nghe lời bố mẹ. Cháu kính chúc ông luôn khỏe mạnh, sống lâu. Cháu mong mau chóng đến hè để được về thăm ông và nghe ông kể chuyện.

Cháu trai của ông

Huy

bài văn viết thư cho ông bà lớp 4
Mẫu thư gửi ông bà dành cho học sinh lớp 4

Để có thể làm bài văn viết thư cho ông bà lớp 4 đúng hình thức, cấu trúc và thể hiện được tình cảm yêu thương kính trọng của em dành cho ông bà của mình, các em có thể vận dụng những kiến thức tích góp từ bài viết này do worldresearchjournals.com tổng hợp. Ngoài ra, việc thường xuyên thực hành viết một bức thư gửi ông bà sẽ giúp các em nâng cao kỹ năng làm bài tập làm văn của mình tốt hơn. Chúc các em học tốt.

Xem thêm