các bước soạn giáo án
Kiến thức dạy học

Các bước soạn giáo án định hướng phát triển năng lực cho trẻ mầm non

Giáo án là trợ thủ không thể thiếu của bất cứ thầy cô nào khi đứng trên bục giảng. Dù là thầy cô đã có kinh nghiệm lâu năm hay các sinh viên ngành sư phạm, giáo án vẫn giữ vai trò then chốt trong những tiết học thành công. Và để phát huy tối đa sức mạnh của công cụ này, hãy tìm hiểu quy trình các bước soạn giáo án chuẩn sau đây.

Nếu bạn chưa biết giáo án là gì thì đây là kế hoạch giảng dạy của giáo viên, bao gồm các hoạt động dự định sẽ thực hiện trong một tiết học. Giáo án của mỗi giáo viên sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố vì vậy dù cùng dạy một nội dung nhưng giáo án của 2 giáo viên khác nhau sẽ khác nhau ít nhiều.

Tại sao giáo viên cần soạn giáo án trước khi giảng dạy?

Giáo án là công cụ quyền lực giúp cho giáo viên cảm thấy tự tin và chủ động trong quá trình truyền đạt kiến thức. Bởi giáo án mang đến nhiều lợi ích không chỉ cho người dạy mà cả người học:

  • Nắm vững cách soạn giáo án mầm non, người giáo viên cực kỳ chủ động trên bục giảng. Thông qua quá trình soạn giáo án, giáo viên có thể chuẩn bị đầy đủ các tài liệu giảng dạy nên sẽ không gặp phải tình trạng lúng túng hay quên bài. 
  • Đối với học sinh, khi kiến thức được truyền đạt một cách sinh động và bài bản thì các em sẽ nhanh chóng tiếp thu dễ dàng hơn.
cách soạn giáo án
Soạn giáo án là công việc bất cứ giáo viên nào cũng cần phải làm

Nguyên tắc cần nắm trước khi soạn giáo án

Trước khi tìm hiểu cách soạn mẫu giáo án phát triển năng lực, giáo viên cần xem xét một số vấn đề bên dưới, bởi những điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả của giáo án mà bạn sẽ soạn ra.

Chương trình học

Để đảm bảo bạn sẽ soạn ra một giáo án hoàn chỉnh theo đúng chuẩn của Bộ Giáo dục, bạn cần chú ý đến chương trình dạy học, phân phối khung chương trình, chuẩn kiến thức kỹ năng, sách giáo viên và các tài liệu tham khảo.

Điều kiện cơ sở vật chất

Điều kiện vật chất của trường học cũng ảnh hưởng đến cách giảng dạy của giáo viên, từ đó ảnh hưởng đến cách soạn giáo án và triển khai các hoạt động trong giáo án. Để tiết học diễn ra đúng với mong muốn, các giáo viên nên xem xét đến yếu tố này. 

cách làm giáo án
Điều kiện vật chất hiện đại sẽ giúp bạn có nhiều phương pháp giảng dạy hơn

Nội dung bài học

Đặc điểm nội dung bài học, tiết học là một yếu tố tiếp theo các giáo viên cần quan tâm khi soạn giáo án. Nếu nội dung bài học ngắn thì giáo viên nên thiết kế thêm nhiều trò chơi dễ các con thuộc bài ngay tại lớp. Ngược lại, nếu bài học dài, hãy tập trung làm rõ các nội dung quan trọng.

Khả năng tiếp thu của học sinh

Giảng dạy là một hoạt động tương tác giữa người dạy và người học. Vì vậy để soạn giáo án hiệu quả tối ưu, giáo viên cần phải căn cứ vào trình độ tiếp thu của học sinh. Các em ở độ tuổi mầm non sẽ hứng thú với trò chơi, với hình ảnh màu sắc và âm thanh vui nhộn, trong khi các em tiểu học đã có thể đọc hiểu được nhiều chữ hơn sẽ phải khác.

soạn giáo án
Trẻ thường xuyên phát biểu thể hiện bé đang nắm bắt bài tốt

Cách soạn giáo án theo 5 bước 

Bước 1: Xác định rõ mục tiêu của tiết học

Bài học hôm nay cần phải đạt được những mục tiêu gì? Các em học sinh sẽ học được cái gì? Đây là những câu hỏi giáo viên phải luôn đặt ra trong đầu để bám sát vào  trong quá trình soạn giáo án.

Bước 2: Xác định phương pháp phù hợp

Có nhiều phương pháp giảng dạy sẽ giúp giáo viên đạt được mục tiêu ở bước 1. Tuy nhiên, giáo viên cần so sánh ưu và nhược điểm của từng phương pháp để tìm ra cách dạy phù hợp nhất. Đây là yếu tố thể hiện dấu ấn riêng của từng thầy cô trong cách làm giáo án.

Bước 3: Chuẩn bị thiết bị giảng dạy

Để bài giảng đạt hiệu quả tối ưu, giáo viên cần chuẩn bị thiết bị giảng dạy như máy chiếu, máy tính, tranh ảnh, mô hình,… Trong khi đó, học sinh sẽ cần chuẩn bị tài liệu tham khảo hoặc sách vở,…

giáo án là gì
Chuẩn bị học cụ ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của tiết học

Bước 4: Diễn biến tiết học

Giáo viên nên bám sát vào những mục tiêu ban đầu để thiết kế các hoạt động cụ thể. Tuy nhiên, đạt được các mục tiêu đã đề ra, giáo viên cần phân bổ thời gian và số lượng hoạt động thật hợp lý. Tránh thiết kế quá nhiều hoạt động vì có thể dẫn đến không hoàn thành kịp tiết học.

Bước 5: Tổng kết tiết học

Kết thúc cũng là một nghệ thuật, ở đây giáo viên cần tìm cách kết thúc bài học như thế nào để học sinh có thể lâu quên và thuộc bài ngay tại lớp. Một số cách giáo viên có thể áp dụng như: 

  • Tổng kết các nội dung chính trong bài học
  • Giải bài tập hoặc những câu trắc nghiệm nhỏ để học sinh nhớ lại bài vừa học; 

Việc soạn giáo án không chỉ là những mô hình tiết học trên lý thuyết mà là công cụ hỗ trợ đắc lực cho giáo viên để khiến học sinh hứng thú hơn với tiết học. Hy vọng với những chia sẻ trên, các giáo viên sẽ nắm được quy trình các bước soạn giáo án cơ bản để có những tiết dạy thật bổ ích.

Xem thêm