cách dạy con học bảng chữ cái nhanh thuộc 3
Kiến thức học tập

4 cách dạy con học bảng chữ cái nhanh thuộc từ chuyên gia

Bảng chữ cái chính là nền tảng giúp trẻ học được chữ Tiếng Việt. Chính vì ý thức được tầm quan trọng của bảng chữ cái nên rất nhiều phụ huynh muốn con làm quen và học thuộc sớm. Tuy nhiên, trẻ nhỏ thường thích chơi hơn là học nên việc dạy bảng chữ cái cho bé đòi hỏi ba mẹ phải có phương pháp phù hợp mới đạt được hiệu quả như ý. Thấu hiểu những khó khăn đó, worldresearchjournals.com đã tổng hợp 4 cách dạy con học bảng chữ cái nhanh thuộc một cách tự nhiên mà không gây áp lực học tập cho bé. Vậy 4 cách đó là gì cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé ba mẹ.

cách dạy con học bảng chữ cái nhanh thuộc 3
Cách dạy con học bảng chữ cái nhanh thuộc khoa học

Tổng quan về bảng chữ cái Tiếng Việt

Bảng chữ cái Tiếng Việt là hệ thống các ký hiệu theo chữ Latin dùng để ghép chữ có nghĩa và ghi lại ngôn ngữ với dạng văn bản theo cách phát âm của người Việt Nam. Theo Bộ Giáo Dục và Đào Tạo, bảng chữ cái Tiếng Việt chuẩn hiện nay gồm 29 chữ cái, 5 dấu thanh và 11 phụ âm ghép.

Các chữ cái trong bảng chữ Tiếng Việt đều có 2 cách viết là chữ in thường và chữ in hoa. Các nét viết của chữ in hoa và chữ in thường sẽ có thay đổi một chút. Tuy nhiên, cách phát âm chữ in hoa và chữ in thường là hoàn toàn giống nhau.

cách dạy be học chữ cái nhanh và nhớ lâu
Bảng chữ cái Tiếng Việt

Giai đoạn phù hợp để dạy con học bảng chữ cái

Dựa trên các thống kê về sự phát triển ngôn ngữ của trẻ, các chuyên gia thấy rằng, hầu hết các bé ở độ tuổi từ 2 – 3 tuổi đã có thể nhận ra mặt chữ và từ 4 – 5 tuổi các bé có thể phân biệt và xác định rõ các chữ. Do đó, 4 tuổi là thời điểm thích hợp cho bé học bắt đầu học bảng chữ cái để chuẩn bị đủ kiến thức vào lớp 1. Ở lứa tuổi này các bé vui chơi là chính nên phụ huynh có thể dạy chữ cho con qua các hoạt động vui chơi. Đừng quá áp đặt nặng việc học làm cho bé mất đi hứng thú.

4 cách dạy con học bảng chữ cái nhanh thuộc từ chuyên gia

Vừa học vừa thực hành

Học thì nên đi đôi với hành, đó là một trong những cách dạy con học bảng chữ cái nhanh thuộc nhất. Đơn cử cho phương pháp này, ba mẹ có thể dạy bé bằng bảng chữ cái có hình ảnh và chỉ cho trẻ xem các chữ cái xuất hiện trên các đồ vật như biển báo giao thông, biển quảng cáo, nhãn thực phẩm, quần áo, tạp chí,…. Từ đó bé sẽ có cơ hội tiếp xúc và nhận dạng chữ cái được tốt hơn.

cách dạy con học bảng chữ cái nhanh thuộc 2
Dạy trẻ cách ghi nhớ nhanh bảng chữ cái Tiếng Việt bằng việc thường xuyên thực hành

Học tiếng Việt thông qua trò chơi

Vừa học vừa chơi là phương pháp dạy trẻ vô cùng sáng tạo và hiệu quả. Nếu ba mẹ muốn bé nhanh thuộc bảng chữ cái thì ba mẹ có thể áp dụng trò chơi cùng các chữ cái với bé. Ở phương pháp học mà chơi, chơi mà học này, ba mẹ có thể tận dụng mọi thời gian, không gian giúp bé học chữ cái.

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều trò chơi giúp bé học bảng chữ cái Tiếng Việt, ba mẹ cần nên lựa chọn trò chơi phù hợp theo từng độ tuổi của bé, ưu tiên những trò chơi mang tính tập thể gia đình như chiếc hộp chữ cái bí mật, ô ăn quan bảng chữ cái, lô tô chữ cái,… 

Kể chuyện hoặc đọc sách cùng bé

Việc kể chuyện hay đọc sách cho trẻ nghe hàng ngày không thể giúp bé biết đọc ngay. Tuy nhiên, điều đó sẽ tạo sở thích đọc sách và các chữ cái cho con. Mặt khác, việc đọc sách cho con có tác dụng tạo sự gắn kết giữa ba mẹ và con cái. Trong quá trình đọc sách, hãy cố gắng tạo sự tương tác, hỏi con về những nội dung có trong truyện. Phụ huynh có thể kiểm tra được bé hiểu nội dung câu chuyện như thế nào, cũng giúp bé tư duy và rèn luyện trí nhớ.

cách dạy con học bảng chữ cái nhanh thuộc 1
Thường xuyên đọc sách và kể chuyện cho bé nghe giúp bé học chữ cái và tạo thói quen tốt

Học bảng chữ cái thông qua bài hát

Chắc hẳn ba mẹ đều biết đến bài hát “ABC Song”, một bài hát vô cùng quen thuộc với trẻ khi bắt đầu học Tiếng Anh. Thế ba mẹ có bao giờ thắc mắc rằng, tại sao khi mới bắt đầu học Tiếng Anh các thầy cô nước ngoài đều mở bài hát này đầu tiên không? Các chuyên gia ngôn ngữ đã chỉ ra rằng, khi cho con học chữ cái qua các bài hát, bé sẽ dễ dàng học thuộc bảng chữ cái nhanh hơn, bởi ca từ, nhịp điệu trong bài hát rất dễ đi vào tâm trí trẻ. Từ đó, việc học thuộc chúng cũng trở nên dễ dàng hơn. Thậm chí nó còn gợi lên sự thích thú, ham học khi cho bé được nghe các bài hát.

Tương tự như việc học Tiếng Anh, các bài hát chữ cái Tiếng Việt là những công cụ hoàn hảo để ba mẹ khởi đầu cách dạy bé học chữ cái nhanh và nhớ lâu. Ngoài ra, việc học bảng chữ cái Tiếng Việt thông qua bài hát có thể giúp bé học ở mọi lúc mọi nơi như khi bé đang trên đường đi học, khi bé đi tắm, hay trước giờ đi ngủ,… Với cách dạy con học bảng chữ cái nhanh thuộc qua bài hát, ba mẹ có thể tìm kiếm các bài hát hay qua video sinh động trên Youtube Kids.

Bên trên là tổng hợp 4 cách dạy con học bảng chữ cái nhanh thuộc nhất. Ngoài ra ba mẹ cần lưu ý, trẻ con ở độ tuổi lên 4 thường rất ham chơi và chưa có khả năng tập trung lâu dài, ba mẹ cần kiên nhẫn trong quá trình dạy con tập học. Dù dạy con theo phương pháp nào, ba mẹ cũng nên chú ý yếu tố tiên quyết đó là tạo sự hứng khởi và đam mê cho con. “Học mà chơi, chơi mà học” chính là chìa khóa thành công trong việc giáo dục con trẻ.

Xem thêm