cách dạy con học chữ chuẩn bị vào lớp 1
Kiến thức học tập

Cách dạy con học chữ chuẩn bị vào lớp 1 bố mẹ cần biết

Một năm học mới lại sắp đến, đối với các bậc phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 chắc chắn sẽ rất hồi hộp đúng không nào. Trong bài viết này, các bố mẹ hãy cùng World Research Journals tham khảo cách dạy con học chữ chuẩn bị vào lớp 1 hiệu quả và giúp các bé có thể dễ dàng tiếp thu các kiến thức mới sắp được học nhé.

Cách dạy con học chữ chuẩn bị vào lớp 1 

cách dạy con học chữ chuẩn bị vào lớp 1
Hiện nay có nhiều thiết bị hỗ trợ cho việc dạy con học chữ trước khi vào lớp 1.

Đối với các em chuẩn bị vào học lớp 1 thì việc được bố mẹ dạy trước về cách nhận biết bảng chữ cái sẽ giúp các con gặp nhiều thuận lợi hơn trong học tập. Cách dạy con học chữ chuẩn bị vào lớp 1 hiệu quả nhất bố mẹ có thể thực hiện theo các bước sau:

  • Dạy con làm quen với bảng chữ cái bằng cách mua các bộ thẻ có từng chữ cái riêng biệt để dạy con. Khi bố mẹ đưa thẻ bài có chữ cái nào lên thì cần phát âm to, rõ ràng để các bé ghi nhớ. Sau khi các bé tương đối thành thạo, bố mẹ sẽ kiểm tra ngẫu nhiên từng chữ cái bất kỳ để nhận xét khả năng ghi nhớ của con.
  • Sau khi bé học xong các chữ cái đơn, bố mẹ sẽ tiếp tục dạy cho con cách gọi tên các chữ cái ghép, ví dụ chữ tờ ghép cùng chữ hờ sẽ tạo ra một chữ mới đọc là thờ,…
  • Sau khi bé học thuộc bảng chữ cái, bố mẹ sẽ dạy cho con cách gọi tên các dấu thanh (hỏi, ngã, huyền, nặng, sắc, không) và cách kết hợp các dấu thanh vào chữ cái đã được học trước đó.
  • Tùy vào mức độ tiếp thu của con, bố mẹ có thể dạy thêm cho bé về các vần khó như oăng, oach, oay, oai,

Cách dạy con viết chữ chuẩn bị vào lớp 1 

Bên cạnh việc dạy cho con biết mặt chữ trước khi vào lớp 1, bố mẹ cũng cần dạy con biết viết các nét cơ bản và các chữ cái đó. Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập viết không quá phức tạp, và hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại sách, vở để các bé có thể tập viết nên bố mẹ cũng dễ dàng hơn nhiều trong việc dạy con. Tuy nhiên có hai lưu ý quan trọng sau bố mẹ cần ghi nhớ:

  • Bố mẹ cần lựa chọn bàn ghế học tập có độ cao phù hợp với tầm vóc của con và dạy các bé biết ngồi ngay ngắn, đúng tư thế khi tập viết. Đây là điều cơ bản cần phải chú ý kỹ vì nếu các con ngồi sai ngay từ đầu sẽ tạo thành thói quen xấu rất khó sửa và ảnh hưởng không tốt đến con sau này.
  • Điều tiếp theo, bố mẹ cần dạy con cách cầm bút chuẩn bằng 3 ngón tay, cách điều chỉnh độ nghiêng của bút khi viết các nét khác nhau.
cách dạy con viết chữ chuẩn bị vào lớp 1
Tập cho bé có tư thế ngồi và cách cầm viết đúng là điều vô cùng quan trọng.

Những lưu ý cần ghi nhớ khi dạy con chuẩn bị vào lớp 1

Khi dạy con các kiến thức để chuẩn bị bước vào lớp 1, bố mẹ cần ghi nhớ những lưu ý sau đây để đạt được hiệu quả tốt nhất:

  • Ở độ tuổi của các con vẫn còn rất ham chơi, chính vì vậy khi học bảng chữ cái bố mẹ có thể thiết kế thành những trò chơi nhẹ nhàng, tạo không khí vui vẻ để các bé dễ tiếp thu.
  • Nếu bố mẹ chưa thật sự nắm chắc về tư thế ngồi viết chuẩn cũng như cách cầm bút đúng, có thể tham khảo người quen hoặc các thông tin trên mạng để có thể hướng dẫn cho con được chuẩn xác nhất.
  • Khi bé chưa thực hiện được theo yêu cầu của mình, bố mẹ không nên cáu gắt, quát mắng trẻ vì sẽ gây tác dụng tiêu cực đến việc học. Nên nhẹ nhàng phân tích cho con biết điểm sai và hướng dẫn cho con cách khắc phục, chắc chắn các bé sẽ rất vui vẻ nghe theo.
  • Khi con thực hiện đúng theo yêu cầu, bố mẹ nên động viên đúng lúc để các bé tăng sự tự tin và ghi nhớ những kiến thức đã được học một cách tốt hơn. Luôn tạo không khí thoải mái, vui vẻ và tin tưởng lẫn nhau là cách tốt nhất để việc học của các con đạt hiệu quả cao nhất đấy.

Nói tóm lại, cách dạy con học chữ chuẩn bị vào lớp 1 không phải là công việc quá phức tạp, chỉ cần chúng ta biết sắp xếp thời gian một cách hợp lý để đồng hành cùng con thì mọi chuyện sẽ ổn thôi. Chúc các con sẽ bước vào năm học lớp 1 với thật nhiều niềm vui nhé.

Xem thêm