cách học bảng cửu chương nhanh thuộc
Kiến thức học tập

6 cách học bảng cửu chương nhanh mà ba mẹ có thể dạy bé

Bắt đầu từ lớp 2, học sinh tiểu học sẽ phải làm quen với bảng cửu chương để có thể dễ tiếp thu bài giảng trên lớp của thầy cô giáo. Ngoài ra, việc học thuộc và biết tính nhẩm các bảng cửu chương còn trang bị cho các em những kỹ năng tính toán nhanh sẽ theo trẻ suốt thời gian trung học, đại học và cả cuộc sống sau này. Sau đây là một số cách học bảng cửu chương nhanh mà worldresearchjournals.com đã tổng hợp để giúp bố mẹ có thể dạy bé tại nhà.

cách học bảng cửu chương nhanh thuộc
Những cách học bảng cửu chương nhanh và hiệu quả ba mẹ nên áp dụng để dạy con

Bảng cửu chương là gì? Lớp mấy học bảng cửu chương?

Bảng cửu chương là bảng ghi lại các phép nhân cơ bản các số tự nhiên từ 1 đến 9. Bảng cửu chương là nội dung học mà trẻ bắt buộc phải ghi nhớ và được học từ năm lớp 2. Học thuộc bảng cửu chương không những giúp bé tính nhẩm nhanh, mà còn rèn luyện cho trẻ khả năng tính toán, tư duy và giúp trẻ phản xạ nhanh..

cách học bảng cửu chương
Bảng cửu chương

6 cách học bảng cửu chương nhanh thuộc hiệu quả cho học sinh tiểu học

Cách 1: Dễ học trước, khó học sau

Bảng cửu chương thông thường gồm từ 2 đến 9. Tuy nhiên, không nên cho trẻ học theo thứ tự từ 2 đến 9 vì trẻ sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Mẹo học nhanh bảng cửu chương ở đây là cho trẻ học theo thứ tự: 5 2 3 6 9 4 8 7.

Bố mẹ nên cho bé học bảng cửu chương số 5 trước nhất, bởi vì bảng số 5 rất dễ học thuộc, đặc biệt là nhịp 5, 10, 15, 20, 25,… là nhịp rất thân thuộc với các bé trong trò chơi trốn tìm nên rất dễ nhớ. Khi học bảng đầu tiên dễ nhớ sẽ giúp tâm lý các bé yên tâm và thấy rằng bảng cửu chương không hề khó học một chút nào.

Tiếp theo là bảng số 2, đối với bảng số 2, bố mẹ chỉ cần bày cho các bé mẹo nhỏ là bất kỳ một số nào nhân với 2 cũng chính là gấp đôi số đó lên hoặc thay bằng phép cộng như 2 x 3 = 3 + 3; 2 x 5 = 5 + 5.

Cách 2: Học thuộc bảng cửu chương thông qua các bài hát vui nhộn

Ở độ tuổi này, các bé còn rất ham chơi, vì vậy kết hợp vừa học vừa chơi thông qua các bài hát là cách học bảng cửu chương nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Đối với bảng cửu chương, nhạc sĩ Song Thy có sáng tác đa dạng các bài hát vui nhộn giúp trẻ học nhanh và dễ nhớ. Bài hát gồm các câu từ đơn giản, dễ thuộc, giai điệu vui nhộn, gần gũi theo sát các phép tính trong bảng cửu chương.

Sau đây là một số bài hát dễ thuộc bảng cửu chương như:

 • Những con số tung tăng (bảng cửu chương số 2)
 • Trò chơi trốn tìm (bảng cửu chương số 5)
 • Đàn gà của em (bảng cửu chương số 4)
 • Ô kìa anh bảy ( bảng cửu chương số 7)

Cách 3: Học bảng cửu chương nhanh thông qua các mẹo hoán đổi

Mẹo học bảng cửu chương nhanh thuộc là nên giúp trẻ thấy được mối liên quan giữa các phép tính trong bảng cửu chương. Theo tính chất giao hoán phép nhân, a×b=b×a. Khi học bảng cửu chương, bạn nên dạy trẻ cả cách đọc hoán đổi này.

Ở các bảng cửu chương khó nhớ 6, 7, 8, 9, có thể dùng các phép hoán đổi, bố mẹ nên chỉ cho trẻ biết rằng 3 x 4 = 4 x 3; 8 x 7 = 7 x 8; hay 9 x 8 = 8 x 9. Như vậy, việc học bảng cửu chương sẽ nhẹ nhàng hơn phần nào đối với trẻ.

Cách 4: Bảng tính Pythagoras

Bảng cửu chương Pythagoras do nhà triết học người Hy Lạp cùng tên phát minh cách đây khoảng 500 năm trước Công Nguyên. Bảng tính này được sử dụng phổ biến ở các quốc gia Na Uy, Hoa Kỳ, Nhật Bản,… Bạn nên dạy con học Toán theo phương pháp này sẽ thấy hiệu quả và nhẹ nhàng cho con.

Trong bảng tính Pythagoras, các con số đối xứng nhau qua hàng chéo. Với cách sắp xếp này, bộ não của trẻ sẽ được điều chỉnh phát hiện đối xứng, hiểu được quy luật tính, nhờ đó ghi nhớ lâu hơn.

cách học bảng cửu chương nhanh
Hàng dọc – hàng ngang trong bảng tính Pythagoras giúp trẻ học bảng cửu chương theo con số

Cách 5: Cách học bảng cửu chương của người Nhật

Người Nhật có cách học bảng cửu chương vô cùng độc đáo, đó là phương pháp tính bảng cửu chương bằng những gạch và chấm.

Cách sử dụng: Ví dụ 4 x 2

 • Bước 1: Chuyển các số thành các đường thẳng và đặt chúng chồng lên nhau
 • Bước 2: Vẽ đường cong trước phần giao nhau của các đường thẳng
 • Bước 3: Thêm các dấu chấm vào phần giao nhau của các đường thẳng. Chúng ta sẽ có được đáp án bằng cách đếm số chấm ở các phần giao nhau
cách học bảng cửu chương nhanh nhất
Cách học bảng cửu chương của người Nhật, phương pháp này áp dụng cho cả phép tính nhân từ 2 con số

Cách 6: Luyện tập liên tục, nhiều lần

Sau khi các bé đã quen với bảng cửu chương, phụ huynh bắt đầu luyện tập nhiều hơn nhằm giúp các bé ghi nhớ sâu. 

 • Hỏi chậm rãi rồi tăng dần tốc độ
 • Hỏi theo thứ tự, sau đó hỏi theo các phép toán ngẫu nhiên có trong bảng cửu chương

Những lưu ý khi học bảng cửu chương

 • Bắt đầu dạy trẻ học từ các phương pháp của trường học để tương tác tốt hơn. Nếu bạn có các phương pháp khác thì cũng hãy hãy bắt đầu từ phương pháp ở trường học. Nếu hiệu quả thì theo, còn không hãy theo phương pháp riêng của bạn.
 • Cần kiên nhẫn và nhẹ nhàng với trẻ
 • Đii từng bước chậm mà chắc với bé, đừng áp lực về việc chậm tiến độ
 • Tránh sử dụng các từ ngữ gây mất tâm lý
 • Hãy tạo niềm vui, thư giãn với bé sau các giờ học
 • Học đi đôi với hành. Các bài tập thực hành rất quan trọng để giúp các em áp dụng trong việc học bảng cửu chương

Hy vọng với 6 cách học bảng cửu chương mà worldresearchjournals.com vừa chia sẻ trên sẽ giúp cha mẹ dạy bé hiệu quả nhất. Học bảng cửu chương tuy không khó nhưng cần có nhiều thời gian, vì vậy ha mẹ cần phải có sự kiên trì và nhẫn nại dạy dỗ trẻ thì mới nhanh chóng thành công. Chúc mẹ dạy trẻ học thuộc bảng cửu chương thật tốt.

Xem thêm