phương pháp học trực tuyến hiệu quả
Kiến thức dạy học

7 cách học online hiệu quả dành cho trẻ tiểu học

Sau thời gian dài dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Bộ Giáo Dục và Đào Tạo đã phối hợp với các trường tiến hành tổ chức học online kết hợp với học offline cho nhiều cấp lớp, đặc biệt là học sinh tiểu học. Vấn đề, làm thế nào để học online hiệu quả sau khi trở lại trường sau dịch được quan tâm mạnh mẽ. Worldresearchjournals.com sẽ chia sẽ đến phụ huynh và các em học sinh 7 cách học online hiệu quả cho trẻ tiểu học thông qua bài viết bên dưới. Mời ba mẹ và các em tham khảo.

phương pháp học trực tuyến hiệu quả
Chia sẻ 7 cách học online hiệu quả ba mẹ có thể áp dụng cho bé tiểu học

Học online là gì?

Học online hay còn được gọi là học trực tuyến, là một trong những hình thức học khá phổ biến hiện nay. Học trực tuyến sẽ không có môi trường quen thuộc như thầy cô giáo, bạn bè, bảng,… mà thay vào đó, các bé sẽ học thông qua chiếc điện thoại, máy tính hoặc máy tính bảng có kết nối Internet. Qua phương pháp này, học sinh có thể học tập từ xa mà không cần phải đến trường học. 

Tuy nhiên, nói chính xác, học online không phải là cách học dễ dàng mà là cách học thuận tiện. Và để bé có thể học hiệu quả, trẻ cần phải dành đủ thời gian để học, phải tham gia khóa học đều đặn, học tập nghiêm túc, tập trung. Bố mẹ cũng phải phối hợp chặt chẽ với nhà trường đồng hành và thúc đẩy tinh thần tự giác của các em.

Ưu và nhược điểm của việc học online

Ưu điểm Nhược điểm
 • Học mọi lúc mọi nơi
 • Tiết kiệm chi phí
 • Cải thiện sự chuyên cần của học sinh
 • Cá nhân hóa chương trình học cho từng học sinh
 • Dễ bị phân tâm bởi mạng xã hội hoặc môi trường bên ngoài
 • Khó tiếp cận với các em học sinh ở vùng nông thôn khi mà Internet chưa được mở rộng
 • Đòi hỏi giáo viên phải được đào tạo cơ bản về việc sử dụng các công cụ giảng dạy trực tuyến
 • Thời gian sử dụng điện thoại hoặc máy tính quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ

7 cách học online hiệu quả dành cho trẻ tiểu học

 • Xác định mục tiêu học tập cho từng môn, từng giờ học

Việc xác định mục tiêu học tập ngay từ đầu sẽ giúp bé và ba mẹ giảm thiểu được tình trạng chán nản khi phải đối diện với quá nhiều bài học và kiến thức mà không biết bắt đầu từ đâu. Ngoài ra, xác định mục tiêu rõ ràng khi học sẽ giúp bé biết cách sắp xếp thời gian hợp lý.

 • Thiết lập kế hoạch học với thời gian biểu rõ ràng

Một trong những phương pháp học trực tuyến hiệu quả cho trẻ là ba mẹ hãy cùng con lập một kế hoạch học tập rõ ràng chi tiết. Kế hoạch đó bao gồm những hoạt động: giờ học chính cùng với giáo viên, giờ tự học, thời gian thi, thời gian nghỉ ngơi giải trí,… Ngoài thời gian học online, ba mẹ có thể lồng ghép vào kế hoạch học của bé những trò chơi hay nhiệm vụ cho những công việc nhà đơn giản. Nhìn chung, một kế hoạch học tập hiệu quả cho trẻ cần phải cân bằng tốt giữa việc học và thời gian vui chơi giải trí, như vậy bé sẽ không áp lực học tập mà vẫn đảm bảo đầy đủ kiến thức.

 • Chuẩn bị không gian, môi trường tạo cảm hứng học tập

Ở độ tuổi tiểu học, bé rất hiếu động và dễ mất tập trung. Để trẻ có thể học trực tuyến tập trung hơn, ba mẹ cần lựa chọn một không gian yên tĩnh, không quá ồn ào, thoáng mát. Tất cả các đồ vật giải trí làm phân tâm bé như tivi, đồ chơi, vật nuôi,… cần loại bỏ hết ra khỏi tầm mắt của trẻ. Nếu không thể cách ly tiếng ồn, hãy mua cho trẻ một chiếc tai nghe trùm để đeo, tránh mua tai nghe kiểu nhét sẽ làm đau tai bé. Ngoài ra, cần chuẩn bị và sắp xếp thật gọn gàng, đầy đủ các đồ dùng học tập để bé có thể dễ dàng lấy mà không cần di chuyển ra khỏi phạm vi học tập.

cách học online hiệu quả
Không gian học trực tuyến cho bé
 • Thu âm kết hợp ghi chép bài giảng

Đặc thù của việc học trực tuyến là lượng kiến thức lướt qua khá nhanh hoặc giáo viên hạn chế trong việc nắm bắt tình hình lớp để điều chỉnh tốc độ bài giảng, chính những điều này sẽ làm bé hạn chế trong việc tiếp thu bài. Vì thế, ba mẹ cần nhắc nhở bé ghi chép lại những thông tin quan trọng khi nghe giảng. Kỹ năng ghi chép không chỉ giúp các em phát triển khả năng ghi nhớ mà con giúp bé phát triển khả năng hệ thống, trình bày,… Trong giai đoạn đầu bé rèn luyện kỹ năng ghi chép, ba mẹ có thể giúp bé bật thêm tính năng thu âm, chụp ảnh hoặc quay phim màn hình. Tuy nhiên, hạn chế việc cho bé biết tính năng này để tránh bé lạm dụng không ghi chép bài.

 • Tích cực tương tác với giáo viên và bạn bè trong giờ học

Khác với học tại lớp bé được giao tiếp với thầy cô và bạn bè trực tiếp, học online trẻ sẽ phải giao tiếp thông qua máy tính hoặc điện thoại, khá thụ động. Vì vậy, để tạo không khí sinh động hơn trong buổi học trực tuyến thì ba mẹ cần nên khuyến khích con phát biểu ý kiến và tương tác nhiều hơn. Việc tích cực tương tác với mọi người sẽ giúp bé vững vàng hơn về mặt tâm lý, sau này khi trở lại trường học, các bé cũng sẽ không cảm thấy lạ lẫm hay xa cách với bạn bè và thầy cô.

 • Chuẩn bị trang phục phù hợp 

Nhiều ba mẹ cho rằng, học online tại nhà thì trẻ không cần quá chú trọng đến trang phục. Tuy nhiên, việc mặc những trang phục không phù hợp khi học sẽ khiến bé có cảm giác “hôm nay là thứ 7”, nên bé sẽ mất tập trung. Mẹo ở đây là cho bé mặc đồng phục như khi học tại trường hoặc lựa chọn những trang phục chỉn chu. Bằng cách này, ba mẹ sẽ rèn luyện cho trẻ có tâm thế như đi học trên lớp, từ đó nâng cao chất lượng của buổi học.

làm thế nào để học online hiệu quả
Lựa chọn trang phục cho bé khi học online
 • Thực hành bài học thường xuyên và hoàn thành bài tập đúng hạn

Để giúp trẻ ghi nhớ kiến thức lâu và tạo thêm động lực, niềm tin cho các buổi học tiếp theo, ba mẹ nên thường xuyên khuyến khích trẻ thực hành những gì đã học. Bên cạnh đó, ba mẹ lưu ý tránh để trẻ trì hoãn trong việc làm bài tập hoặc các bài kiểm tra. Việc hoàn thành bài tập đầy đủ và đúng hạn sẽ giúp bé gặt hái được nhiều hiệu quả trong suốt quá trình học online. 

Với học sinh tiểu học, việc học trực tuyến là một thách thức nhưng qua đó trẻ cũng có cơ hội rèn luyện các kỹ năng. Thông qua 7 cách học online được worldresearchjournals.com tổng hợp trên đây, ba mẹ có thể hỗ trợ các em hình thành thói quen tự học, lên lịch trình, tạo cơ hội học tập vui vẻ. Nếu bạn có cách học online cho bé hiệu quả khác đừng quên chia sẻ cho các ba mẹ khác nhé!

Xem thêm