kể một kỉ niệm khó quên về tình bạn
Kiến thức học tập

Cách làm bài văn kể một kỉ niệm khó quên về tình bạn

Worldresearchjournals.com đã tổng hợp 3 bài văn mẫu kể một kỉ niệm khó quên về tình bạn chi tiết trong bài viết dưới đây để giúp các em học sinh lớp 5 nắm bắt được phương pháp làm bài văn. Các em học sinh và các bậc cha mẹ hãy tham khảo để đưa ra những bố cục và nội dung cơ bản của dạng đề này nhé!

kể một kỉ niệm khó quên về tình bạn
Cách làm bài văn kể một kỉ niệm khó quên về tình bạn gây ấn tượng cho người đọc

Dàn bài văn kể một kỉ niệm khó quên về tình bạn

Mở bài: Giới thiệu kỉ niệm đáng nhớ (kỉ niệm vui hay kỉ niệm buồn) và ấn tượng của em đối với bạn trong kỉ niệm khó quên đó

Thân bài:

  1. Giới thiệu chung về người bạn của em
  • Bạn của em là ai? (Hình dáng, tuổi, tính cách, đặc điểm mà em ấn tượng ở bạn,…)
  • Em và bạn đã chơi được bao lâu?
  1. Kể về kỉ niệm đáng nhớ
  • Hoàn cảnh của kỉ niệm về tình bạn khó quên đó
  • Kỉ niệm đó diễn ra lúc nào? 
  • Lúc xảy ra sự kiện em và bạn đang làm gì? Những hành động, cảm xúc, suy nghĩ của cả em và bạn em
  • Sau khi xảy ra sự kiện đáng nhớ đó tình bạn của em và bạn như thế nào?

Kết bài: Tại sao đó là kỉ niệm đáng nhớ đối với em? 

3 bài văn mẫu kể một kỉ niệm khó quên về tình bạn

Bài văn mẫu kể một kỉ niệm khó quên về tình bạn – số 1

Trong chúng ta, ai cũng có những kỉ niệm khó quên đối với người bạn thân của mình. Em cũng vậy, kỉ niệm về tình bạn để lại ấn tượng sâu nhất trong tâm trí em chính là lần trốn học đầu tiên trong cuộc đời cùng với Huy để đi xem trận bóng đá của các bạn làng bên.

Huy là bạn thân của em từ lúc bé, chúng em ở gần nhà nhau và học chung trường với nhau. Buổi trưa hôm ấy, trên đường đi học về, tình cờ em gặp Huy. Cậu ấy rủ em đi xem trận bóng đá của các bạn làng bên. Đó là một trận đấu đặc biệt, bởi trận đấu này quy tụ những chân sút giỏi của cả hai làng. Em cũng do dự không biết nên đi hay không vì buổi chiều em còn tiết học nhưng cuối cùng em đã quyết định đi một lát rồi về sớm để đi học. 

Em và Huy đi đến nơi tổ chức trận bóng đá là khu đất trống của làng bên khá xa trường. Khi đến nơi, không khí của trận bóng thật náo nhiệt. Một bên là đội đỏ của làng mình, một bên là đội xanh của làng bên. Mọi thứ đã sẵn sàng để bắt đầu trận đấu. Những cú đá tài nghệ của các tuyển thủ làm mọi người đều bị cuốn vào trận đấu. Hiệp một kết thúc và lúc ấy cũng gần đến giờ vào lớp của tiết học buổi chiều nhưng chúng em vẫn ở lại xem hiệp hai và quên luôn cả việc phải đi học. Sau 30 phút nghỉ giải lao, hiệp 2 bắt đầu diễn ra kịch tính hơn, cả hai bên bắt đầu ra những đòn tấn công nguy hiểm nhưng phải đợi đến màn sút luân lưu thì trận thi đấu mới có phần phân thắn bại. Chung kết đội làng bên thắng. Trận đấu kết thúc, lúc ấy bọn em mới biết đã muộn giờ học và tiết học chiều cũng gần kết thúc. Lúc ấy, em và Huy rất sợ ba mẹ la, nên bọn em quyết định đạp xe ra cánh đồng gần trường chơi rồi tính thời gian hết giờ học và về như mọi khi. Nhưng khi bọn em đang chơi ngoài cánh đồng thì trời đổ cơn mưa lớn, mà bọn em thì không mang áo mưa, thế là cả 2 đã cùng nhau tắm mưa vui đùa.

Sau hôm ấy, em bị sốt cao và phải nghỉ học. Cô giáo đến nhà thăm em và bảo với ba mẹ về việc hôm qua em nghỉ học, đúng lúc ấy Huy cũng sang thăm em và bạn ấy liền nhận hết lỗi về mình, tự trách bản thân mình tại mình nên em bị ốm. Thấy Huy lo lắng như vậy, em đã giải thích cho ba mẹ và cô giáo nghe. Ba mẹ và cô giáo tha lỗi cho em vì đã biết sửa sai. Hôm sau bạn sang giảng bài cho em vì em nghỉ học, bạn chăm sóc em tận tình chu đáo.  

Dẫu biết rằng đó là một việc làm sai trái và không nên làm nhưng giờ nghĩ lại em vẫn thấy rất vui. Đó là kỉ niệm mà có lẽ cả em và Huy sẽ nhớ suốt đời và không bao giờ có thể quên được. Và cũng sau lần trốn học này, Huy và em đã trở thành một đôi bạn thân với nhau cùng giúp đỡ trong học tập và cuộc sống.

kể về một kỉ niệm khó quên về tình bạn
Kỉ niệm trốn học đi chơi

Bài văn mẫu kể về một kỉ niệm khó quên về tình bạn – số 2

Tình bạn là một trong những điều quan trọng đối với mỗi người, nhất là khi còn là trẻ thơ. Với em tình bạn đẹp nhất chính là tình bạn của thời học sinh bởi khi ấy, chúng ta chỉ là những đứa trẻ ngây thơ, không chút tạp niệm và không có bất cứ điều gì ảnh hưởng đến tình bạn. Khi nhắc đến kỉ niệm khó quên đối với bạn thân, em liền nhớ đến Linh trong lần được cô giáo phân công cùng em đến thăm nhà Huy.

Linh là cô bé có vóc dáng nhỏ nhắn, mái tóc đen dài và thường được cột gọn gàng khi đến trường. Ấn tượng của em với Linh, bạn là học sinh giỏi nhiều năm liền ở lớp. Vua siêng năng lại sáng dạ, học đâu hiểu đấy và nhớ bài lâu, Linh được các bạn mến phục. Linh rất tốt, luôn giúp đỡ những bạn gặp khó khăn về học tập lẫn sức khỏe.

Em còn nhớ như in một sự việc khiến em cảm thấy vô cùng xấu hổ, sự việc ấy đã là một kỉ niệm đẹp, một bài học quý cho em về tình bạn. Huy là một thành viên trong lớp em, Huy đã nghỉ học 2 ngày không rõ lý do nên cô giáo và các bạn rất lo lắng. Em và Linh đến thăm nhà Huy theo sự phân công của cô giáo, vì lúc đó em là lớp phó kỷ luật của lớp và Linh là lớp phó học tập. 

Gia đình Huy rất khó khăn, bố mẹ mất sớm, nhà chỉ còn Huy với bà ngoại. Bà lại già và thường xuyên đau ốm nên những ngày qua, bà không ra chợ để buôn bán được. Lúc ấy, trong em vẫn chưa có sự cảm thông, em đã nói với Linh rằng: “Tụi mình chỉ cần báo lại cô tình hình thế là xong” nhưng Linh lại nói với em rằng: “Chúng ta cần giúp đỡ Huy”. Thế là ngay hôm sau, đều đặn ngày hai buổi Linh đến nhà Huy, có khi đến tối mịt mới về để giảng bài lại cho Huy. Thú thật, khi ấy em nghĩ Linh không còn thân thiết với em nữa. Em tỏ thái độ lạnh nhạt với cả Linh và Huy.

Hôm Huy trở lại lớp, cô giáo rất bất ngờ và nhận xét tốt về những kiến thức mà bạn Huy còn thiếu trong thời gian vắng mặt. Có được kết quả ấy, công của bạn Linh rất lớn. Ấy vậy mà khi được tuyên dương, Linh đã nói phần thưởng này cũng có sự góp sức của em, cả Linh và Huy đều cám ơn em. Thật ngại ngùng khi nghe, em lấy hết can đảm, hỏi Linh có giận mình không. Câu trả lời của Linh khiến em không thể nào quên: “Giận về điều gì, chúng ta là bạn thân với nhau mà”.

Tình cảm bạn bè rất đáng quý, đáng trân trọng nhất trong quãng đời học sinh. Không hài lòng vì ta chưa hiểu, khi hiểu thì ta sẽ quý nhau hơn. Sau lần ấy, em và Linh trở thành đôi bạn thân đến tận bây giờ.

tả một kỉ niệm khó quên về tình bạn
Tình bạn đẹp nhất chính là tình bạn của thời học sinh

Bài văn mẫu tả một kỉ niệm khó quên về tình bạn – số 3

Nếu có cơ hội một lần nữa, em sẽ nói lời cám ơn Huy, cám ơn vì lúc ấy Huy đã là bạn em và mang đến cho em những kỉ niệm khó quên. 

Câu chuyện xảy ra vào năm em học lớp 2, do được sinh ra trong một gia đình khá giả và ba mẹ bảo bọc nhiều, từ nhỏ ba mẹ em luôn dặn em phải cố gắng học tập để không thua kém bạn nào. Ngày ấy, em đã hiểu sai nên trong lớp, em không mấy khi quan tâm đến các bạn xung quanh đang làm gì, không trò chuyện với bất kỳ một ai vì em nghĩ như vậy thật lãng phí thời gian. Suốt thời gian dài em không chơi với bạn nào cả, nhiệm vụ chính của em là học tập để giữ vững vị trí nhất lớp, em đã nghĩ như vậy! Rồi đến một ngày, Huy – bạn mới của lớp em lúc bấy giờ chuyển vào. Lần đầu nhìn Huy, bạn ấy rất năng nổ, em rất tò mò không biết bạn ấy học có giỏi không? Vì em không thích ai học giỏi hơn em cả. Và thật bất ngờ khi cô giáo bảo bạn ấy ngồi gần em, cô dặn em phải giúp đỡ bạn ấy học tập.

Giờ ra chơi buổi học hôm ấy, vẫn như mọi khi em đọc nốt cuốn sách còn đang dang dở. Thật ngạc nhiên, Huy không ra chơi với các bạn cùng lớp mà lại cứ ngồi cạnh em và ngắm nhìn cuốn sách trên tay em thật lâu. Thấy vậy, em quay sang hỏi “Bạn nhìn gì vậy?”. Huy mỉm cười và nói “Đó là cuốn sách tớ thích nhất”. Tiện lời, em nói với Huy: “Nếu bạn thích tớ sẽ cho bạn mượn”. Ấy thế mà, Huy rất phấn khởi, gật đầu và cám ơn em ríu rít. Sáng hôm sau, Huy kể với em về cuốn sách đó và hoàn cảnh gia đình Huy, thì ra gia đình Huy rất khó khăn nên sách vở bạn ấy là do hàng xóm cho. Câu nói khiến em nhớ mãi về Huy là “Quân là người đầu tiên cho Huy mượn những cuốn sách đắt tiền mà không ngại gia đình Huy”. Ngay lúc ấy, cảm xúc trong em thật vỡ oà.

Từ đó, em và Huy chơi rất thân với nhau. Em san sẻ những quyển sách hay em đang có cho Huy, còn bạn ấy san sẻ cho em những món ăn, trò chơi của tuổi thơ. Chúng em hợp nhau đến từng sở thích về món ăn, trò chơi, đọc sách. Nhưng rồi kết thúc năm lớp 4, Huy phải chuyển trường vê quê cùng với gia đình. Do điều kiện xa cách nên từ đó em đã không còn liên hệ với Huy được nữa.

Đối với em, Huy là một người bạn rất tốt, tinh thần lạc quan, tích cực của bạn ấy khiến tâm trạng em rất thoải mái. Em đã biết cách lắng nghe, chia sẻ nhiều hơn. Kể từ khi Huy xuất hiện, em không còn cô lập bản thân với bạn bè xung quanh. Trước khi đi, Huy đã nói với tôi rằng: “Dù cuộc sống có khó khăn đến mấy thì chúng ta vẫn phải luôn vui vẻ nhé!”. Em đã thay đổi cách suy nghĩ kể từ khi gặp Huy. Cậu ấy đã khiến cuộc sống em trở nên thú vị hơn. Cám ơn Huy – người bạn thân đầu tiên của em.

kể về một kỉ niệm khó quên về tình bạn
Kỉ niệm với người bạn thân đầu tiên trong đời

Có lẽ ai cũng sẽ có những kỉ niệm đáng nhớ với bạn bè, thế nên với đề tài kể một kỉ niệm khó quên về tình bạn, chắc hẳn các em học sinh sẽ rất thích thú. Mời các em tham khảo những bài văn mẫu kể một kỉ niệm khó quên về tình bạn để có thể hoàn thành bài viết của mình thật cô đọng, súc tích. Các bậc cha mẹ cũng có thể từ dàn bài gợi ý để gợi nhớ về kỉ niệm tình bạn của chính mình và kể lại câu chuyện cho các bé. Nào bây giờ hãy kể về một kỉ niệm khó quên về tình bạn để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người đọc nhé các em!

Xem thêm