tập làm văn lớp 3 kể về gia đình
Kiến thức học tập

Hướng dẫn cách làm bài văn kể về gia đình cho học sinh lớp 3

Đối với học sinh khối lớp 3, khi gặp đề văn “Viết đoạn văn kể về gia đình em”, các em cần chú ý đến hình thức là một đoạn văn ngắn với đủ các ý gồm tả gia đình có những ai, họ làm nghề gì, họ như thế nào và phải bộc lộ được tình cảm, cảm xúc của em đối với gia đình. Dưới đây worldresearchjournals.com đã tổng hợp những hướng dẫn chi tiết cách làm bài văn kể về gia đình dành cho học sinh lớp 3 thông qua các bài văn mẫu hay để các em đọc tham khảo.

tập làm văn lớp 3 kể về gia đình
Phương pháp làm bài văn kể về gia đình dành cho các em học sinh lớp 3

Gia đình là gì? Ý nghĩa của gia đình

Trong mỗi người chúng ta, ai cũng có một nơi để trở về mỗi khi gặp khó khăn. Nơi luôn chào đón chúng ta, nơi không bao giờ bỏ rơi chúng ta đó là gia đình. Gia đình là nơi có bố mẹ, anh chị em, người thân lúc nào cũng mong ngóng, dang tay đón chờ chúng ta trở về. Gia đình là nơi không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. 

Dàn ý kể về gia đình em lớp 3

Mở bài: Giới thiệu về gia đình em

Thân bài: Tả gia đình em chi tiết

  • Gia đình em có bao nhiêu thành viên? Bố mẹ làm nghề gì? Anh chị em gồm những ai? Họ làm gì ở đâu? Tính tình của mỗi người và không khí sinh hoạt trong gia đình ra sao?
  • Những hoạt động thường ngày của gia đình em như ăn tối cùng nhau, em phụ mẹ nấu ăn, anh trai phụ ba tưới cây,…
  • Những hoạt động giải trí của gia đình như sau mỗi bữa ăn gia đình em đều quay quần xem ti vi và nói chuyện với nhau, kể nhau nghe chuyện của mình sau một ngày làm việc,…

Kết bài: Nói về tình cảm của người thân dành cho em và bản thân em dành cho họ

Tham khảo cách làm bài tập làm văn lớp 3 kể về gia đình em qua 4 bài văn mẫu

Kể về gia đình em lớp 3 – Bài văn mẫu số 1

Gia đình của em có ba thành viên bao gồm bố em, mẹ em và em. 

Bố em năm nay đã ngoài ba mươi tuổi. Bố em là chủ một xưởng mộc có tiếng trong huyện. Bố chính là người đàn ông duy nhất và là trụ cột của gia đình em. Bố làm việc rất say mê. Có những lúc mải mê với những tác phẩm điêu khắc gỗ mà bố quên luôn giờ cơm trưa. Bố em thường dẫn em ra xưởng tham quan, nói cho em về những loại gỗ khác nhau. Bố thường hay dạy em học vào mỗi tối. 

Mẹ em năm nay đã ở tuổi hai mươi chín. Mẹ em là nội trợ, ngày ngày mẹ ở nhà lo cơm nước, chăm sóc gia đình. Mẹ nấu ăn rất ngon. Mẹ lại còn rất khéo tay. Tối nào mẹ cũng ôm em vào lòng, kể em nghe những câu chuyện cổ tích. 

Em là con một trong nhà nên luôn được bố mẹ quan tâm, lo lắng. Bố mẹ hay cho em đi chơi vào cuối tuần và các dịp lễ để thư giãn. Em rất thích những giây phút gia đình em vui vẻ bên nhau, tiếng cười tiếng nói rộn vang. Em luôn trân trọng những khoảnh khắc hạnh phúc ấy. Em rất yêu quý gia đình em. Em sẽ cố gắng học tập thật tốt để bố mẹ vui lòng.

kể về gia đình
Hình ảnh người bố trong gia đình

Tập làm văn lớp 3 kể về gia đình – Bài văn mẫu số 2

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều rất yêu quý gia đình mình. Em cũng vậy, em cũng rất yêu gia đình của em.

Gia đình em có 4 người đó là bố em, mẹ em, em và cậu em trai. Bố em tên là Chấn, năm nay bố đã 39 tuổi rồi. Bố rất hiền nhưng đôi lúc cũng cực kỳ nghiêm khắc. Bố luôn là người bảo vệ và che chở cho gia đình.

Mẹ em tên là Hạnh. Năm nay mẹ 33 tuổi, mẹ em là một người mẹ rất hiền và đảm đang. Còn em trai tên là Quân, năm nay em ấy được 4 tuổi. Em trai đang học ở trường mầm non gần nhà. Em trai em luôn là một đứa bé ngoan. Người cuối cùng trong gia đình là em, em thích nhất là đọc truyện, công việc ở nhà của em là phụ mẹ quét nhà, rửa bát và học bài.

Em rất yêu quý gia đình em. Em rất mong gia đình mình lúc nào cũng hạnh phúc.

bài văn kể về gia đình
Cậu em trai trong gia đình

Kể về gia đình em lớp 3 – Bài văn mẫu số 3

Gia đình em gồm có ba người là bố, mẹ và em. 

Bố em năm nay ba mươi bốn tuổi, bố là một kỹ sư xây dựng. Mẹ em năm nay ba mươi ba tuổi, mẹ là giáo viên Toán. Hằng ngày, mẹ đều dậy rất sớm để chuẩn bị bữa ăn sáng cho cả gia đình. Bố thì có nhiệm vụ là đánh thức em dậy và đưa em đến trường. Sau đó bố mới đến công ty. Còn em hiện đang là học sinh lớp 3. Trong các môn học em thích nhất là môn Toán, vì đó là môn học mà mẹ em đang giảng dạy. Mẹ thường hay kể cho em nghe nhiều câu chuyện thú vị về toán học. Mỗi dịp cuối tuần, bố thường hay chở hai mẹ con đi dạo phố. Gia đình em rất vui vẻ hạnh phúc và luôn ngập trong tiếng cười.

Mọi người trong gia đình em đều rất yêu thương nhau.

kể về gia đình em
Hình ảnh người mẹ trong bài văn kể về gia đình em

Kể về gia đình em lớp 3 – Bài văn mẫu số 4

Gia đình em hiện sống tại thành phố Hồ Chí Minh. Trong gia đình em gồm có năm người là ông nội, bố, mẹ, chị gái và em. Ông nội của em năm nay đã tám mươi tuổi rồi. Ông là cán bộ đã về hưu. Tuy tuổi đã cao nhưng ông vẫn còn rất khỏe mạnh và minh mẫn. Cả bố mẹ em đều đang là giáo viên của một trường trung học cơ sở của quận 10. Chị gái em thì vẫn đang là học sinh, chị đang học lớp 10 tại trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai. Chị gái em học rất giỏi. Ở nhà, chị là người thương yêu và quan tâm em nhất. Còn em đang là học sinh lớp 3 của trường tiểu học Lương Thế Vinh. Em rất yêu quý mọi người trong gia đình.

Gia đình là điểm tựa vững chắc nhất và là bến đỗ bình yên nhất đối với mỗi con người.

Điều vô giá trong cuộc đời này mà mỗi chúng ta có được chính là gia đình. Tình cảm cha mẹ, anh chị em ruột thịt luôn là tình yêu thương vô điều kiện, quý giá hơn tất cả mọi thứ trên đời. Bài viết bên trên là cách làm bài văn kể về gia đình em được worldresearchjournals.com tổng hợp thông qua 4 bài văn mẫu, hy vọng sẽ là tư liệu văn hay giúp các em học sinh nâng cao kỹ năng viết và diễn đạt câu văn. Cuối cùng, hãy luôn dành thời gian cho gia đình mình các em nhé. Chúc các em học tốt.

Xem thêm