bài văn kể về lễ hội trung thu lớp 3
Kiến thức học tập

Danh sách 3 bài văn mẫu hay kể về lễ hội trung thu

Chủ đề kể về lễ hội trung thu là một trong những đề văn thường gặp trong chương trình tập làm văn từ lớp 3 đến lớp 7. Chủ đề này gắn liền với cuộc sống thường ngày của các em. Worldresearchjournals.com đã tổng hợp và gửi đến các em cùng các bậc phụ huynh tham khảo những bài văn hay và ý nghĩa nhất kể về đêm Trung thu ở quê em hoặc nơi em sinh sống. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp ích cho các em có được một bài văn hay cho mình.

bài văn kể về lễ hội trung thu lớp 3
Tổng hợp các bài văn hay kể về lễ hội trung thu để lại ấn tượng sâu sắc cho người đọc

Tìm hiểu về lễ hội trung thu

Lễ hội trung thu là gì?

Lễ hội trung thu còn có nhiều cái tên khác như tết thiếu nhi hay tết hoa đăng, tết trông trăng. Lễ hội trung thu thường diễn ra vào rằm tháng 8 âm lịch hằng năm.

Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ trung thu

Lễ hội trung thu bắt nguồn từ nền văn minh lúa nước phía Nam Trung Hoa và đồng bằng Châu Thổ để mừng mùa vụ thu hoạch và nghỉ ngơi sau một mùa làm ruộng vất vả. Có 3  truyền thuyết về lễ hội trung thu:

Trung thu được tổ chức như thế nào?

Lễ hội trung thu diễn ra cùng với nhiều hoạt động vui nhộn như múa lân, múa sư tử, múa rồng, chơi những món đồ chơi được người lớn tặng như đèn ông sao, đèn kéo quân, mặt nạ và cùng nhau sum vầy ăn bánh trung thu, bánh dẻo với nhiều hương vị khác nhau. Dưới ánh trăng sáng, bầu trời quang đãng và môi trường trong lành, gia đình đều thoải mái với một niềm vui khó tả.

Dàn ý bài văn kể về lễ hội trung thu

 1. Mở bài: Giới thiệu về đêm trung thu
 • Lễ hội trung thu diễn ra ở đâu? (Ở nhà, ở trường,…)
 • Lễ hội trung thu diễn ra khi nào?
 • Em tham gia vào hoạt nào để chuẩn bị cho lễ hội trung thu? (Làm bánh, dọn dẹp nhà cửa,…)
 1. Thân bài:
 • Không khí đêm trung thu như thế nào ? (Náo nhiệt, vui vẻ, tiếng trống, tiếng hát vang vọng)
 • Hoạt động trong đêm trung thu có gì ? (Múa lân, rước đèn, phá cỗ, trò chuyện cùng ông bà cha mẹ)
 • Tâm trạng của mọi người như thế nào ? (Vui vẻ, háo hức, đầm ấm, đoàn viên)
 1. Kết bài: Cảm nghĩ chung của em về đêm trung thu
 • Đêm trung thu thật ý nghĩa
 • Dự định của em sẽ làm gì mới vào dịp trung thu kế tiếp
 • Em có yêu ngày hội trung thu ở quê mình không?

3 bài văn mẫu kể về lễ hội trung thu dành cho các em học sinh từ lớp 3 đến lớp 7

Bài văn kể về lễ hội trung thu lớp 3

Hôm nay là đêm trung thu diễn ra ở quê em. Không khí đêm nay thật tưng bừng và náo nhiệt. Trẻ em khắp xóm vui đùa nhộn nhịp trên tay cầm đủ loại đèn nào là hình ngôi sao, cá chép, con thuyền. Em nhanh chóng tham gia với lũ trẻ chơi đùa. Mang theo chút bánh rủ mọi người cùng ăn. Em rất thích chiếc lồng đèn hình ngôi sao mà ba em đã làm cho em vì nó tỏa sáng nhất trong đêm. Quả là một đêm trung thu đáng nhớ.

kể về lễ hội trung thu 1
Chiếc đèn trung thu trong bài văn kể về lễ hội trung thu

Bài văn kể về lễ hội trung thu lớp 6

Trung thu là dịp lễ hội lớn thứ 2 trong năm của người Việt, chỉ sau tết Nguyên Đán, trung thu ở 3 miền mang những nét văn hóa đặc trưng riêng. Năm nay em cùng gia đình đón trung thu ở miền Bắc do gia đình em mới chuyển ra Hà Nội. Vì thế em sẽ kể về trung thu khi em ở miền Bắc cho các bạn và thầy cô nghe. 

Trung thu ở đây thoáng nét trang nhã, tinh tế, gắn liền với niềm vui của vụ mùa bội thu, của cốm xanh thơm ngát, của những quả chín như hồng, bưởi. Khoảng 10 ngày trước trung thu, gia đình em cùng nhau chọn những chiếc bánh đặt lên bàn thờ tổ tiên trong gia đình. Đây cũng là hộp bánh phá cỗ đêm rằm, để cả gia đình cùng quây quần thưởng thức cùng tách trà thơm ấm áp. Ban ngày gia đình em cúng kiến gia tiên, đêm đến em cùng các bạn trong xóm rước đèn cùng nhau. Nào đủ loại đèn như đèn kéo quân, đèn ông sao, đèn cá chép,.. Tiếng trống, kèn của các đoàn múa lân làm nhộn nhịp cả khu. Cuối cùng, cả nhà cùng quây quần với nhau ăn mâm cỗ cùng với bánh trung thu.

Em rất thích trung thu khi lần đầu ở miền Bắc, vui khi được ăn bánh trung thu cùng với rước đèn. Năm nào em cũng nô nức đến trung dù có tổ chức ở đâu.

kể về lễ hội trung thu 2
Bánh trung thu gắn liền với trung thu tuổi thơ

Bài văn kể về lễ hội trung thu lớp 7

“Tùng rinh rinh… tùng tùng tùng rinh rinh…” Mới chập tối, khắp mọi nơi đã rộn vang tiếng trống, tiếng nhạc mừng đêm trung thu. Những hồi ức trong em về đêm trung thu vừa qua vẫn còn động trong trí nhớ của em. Nay em sẽ kể lại cho các bạn về đêm trung thu của em.

Hôm ấy, tại trường ai ai cũng háo hức chờ giây phút được rước đèn, phá cỗ. Trên sân khấu, chú Cuội và chị Hằng đã cười nói để bắt đầu đêm hội. Các bạn nhỏ lần lượt biểu diễn những bài hát trung thu vui nhộn. Chúng em ngồi xếp thành hàng, vừa vẫy tay vừa ca hát theo. Và kết thúc tiết mục sân khấu, là sự xuất hiện của đoàn lân với ba con lân khoác trên mình bộ áo choàng màu đỏ nhảy uốn lượn theo tiếng trống đèn. Sau đó, cả bọn học sinh chúng em đều được phát kẹo cùng nhau ăn. Chúng em đứng xung quanh xem và hát vang “Đêm trung thu rước đèn ông trăng…” cho đến đêm rồi cùng nhau về nhà để cùng đón trung thu với gia đình.

Đó là đêm trung thu vui nhất của em, khi em cùng các bạn trong trường rước trung thu với nhau. Em mong mùa thu mau đến để em lại được rước đèn, phá cỗ.

kể về lễ hội trung thu 3
Trung thu của các bạn học sinh

Chắc hẳn các em sẽ có rất nhiều điều để kể khi được hòa mình vào không khí vui tươi của đêm trung thu. Tuy nhiên, để viết được bài văn kể về lễ hội trung thu sao cho trôi chảy, dễ hiểu thì không phải em học sinh nào cũng làm được. Thế nên, worldresearchjournals.com đã chia sẻ một số bài văn hay được chọn lọc theo từng khối lớp, từ đó các em chủ động hoàn thành bài làm của mình thật tốt.

Xem thêm