kể về một việc tốt mà em đã làm
Kiến thức học tập

Top văn mẫu chủ đề kể về một việc tốt mà em đã làm

Chủ đề “Kể về một việc tốt mà em đã làm” là một trong những đề bài tập làm văn thường gặp ở môn học tiếng Việt. Với top văn kể về việc tốt mà em đã làm trong bài viết dưới đây, các em sẽ hoàn thiện chủ đề này một cách dễ dàng hơn.

Dàn bài chung bài văn kể về việc tốt mà em đã làm

Để có một bài văn đầy đủ ý và mạch lạc, các em cần chuẩn bị một dàn bài tốt. Các em có thể tham khảo dàn ý mẫu dưới đây.

  • Mở bài:

–        Dẫn chuyện về lý do vì sao em làm việc tốt

–        Giới thiệu sơ về việc tốt mà em đã làm

  • Thân bài: Mô tả chi tiết em đã thực hiện việc tốt đó như thế nào?

–        Em gặp người cần giúp đỡ ở đâu? Thời gian em thực hiện việc là lúc nào?

–         Mô tả khó khăn của người được giúp đỡ

–        Em đã giúp đỡ người ấy như thế nào? Em thực hiện một mình hay cùng với ai? Có ai chứng kiến em làm việc tốt không?

–        Kết quả của việc tốt mà em đã làm diễn ra như thế nào?

  • Kết bài:

–        Nêu cảm nghĩ và kết luận của bản thân sau khi làm việc tốt

Sau khi có dàn ý các em có thể dễ dàng triển khai ý văn tốt hơn. Để bài văn trở nên sinh động hơn, các em hãy tham khảo top những bài văn mẫu chủ đề hãy kể một việc tốt mà em đã làm dưới đây.

 Bài văn mẫu hãy kể một việc tốt mà em đã làm hay nhất

          Kể lại 1 việc tốt mà em đã làm – Mua khoai ủng hộ cụ già bằng tiền dành dụm

Mỗi ngày, chúng ta đều cố gắng làm những việc tốt để trở thành một công dân tốt và em cũng không ngoại lệ. Mùa Noel vừa qua, em đã làm được một việc tốt mà bản thân cảm thấy rất tự hào.

Hôm ấy là ngày Noel, phố xá vô cùng nhộn nhịp, còn em thì đang tung tăng trên đường. Em đã rất vui vì em định sẽ lấy tiền dành dụm suốt năm qua của mình để tự mua một món quà Noel mà em thích. Đang đi trên đường bỗng em thấy một bà cụ lớn tuổi, bà ngồi bên một góc đường cùng một rổ khoai lớn và trông bà rất buồn. Vì tò mò em đã đến gần và hỏi thăm bà:

–        Bà ơi, sao trông bà buồn thế ạ?

Nghe tiếng em bà liền ngước lên và nói: “Cháu ơi! Cháu mua khoai giúp bà nhé! Hôm nay giáng sinh mà bà không bán được khoai để mua quần áo tặng cháu bà. Cả năm nay cháu bà không có đồ mới mặc đi học rồi!”. Nghe bà nói xong, trong lòng em bỗng cảm thấy buồn và thương bà. Vì năm vừa qua em luôn được bố mẹ mua quần áo đẹp và dành thời gian yêu thương. Chợt em nghĩ tới số tiền dành dụm trong tay, em liền lấy ra để mua khoai ủng hộ bà. Bà cụ vui lắm, bà vừa gói khoai vừa cảm ơn em. Sau khi mua khoai từ bà xong, em liền quay trở về nhà để cùng đón lễ Noel với bố mẹ.

Tuy Noel năm nay, em không thể tự mua món quà mình yêu thích. Nhưng thay vào đó em đã giúp được bà cụ mua quần áo mới cho cháu bà. Em cảm thấy rất vui vì mình đã làm được một việc tốt. Em chợt nhận ra bản thân làm một việc tốt cũng là một món quà.

          Kể về 1 việc tốt mà em đã làm – Giúp đỡ bạn trong học tập

Em thường được thầy cô dạy rằng để trở thành người tốt thì phải luôn cố gắng giúp đỡ những người xung. Và em đã thực hiện việc tốt ngay trong lớp học của mình.

Ngày hôm ấy, cô trả vợ môn Văn cho cả lớp. Đây là môn học yêu thích của em và Minh – bạn thân của em. Nhưng không hiểu sao Minh có vẻ lo lắng và không vui. Giờ ra chơi, em liền quay sang Minh hỏi và bạn ấy nói rằng do bút hết mực mà bạn ấy quên mua bút mới để làm bài. Đang buồn rầu chợt Minh reo lên:

–        A nhớ rối, cậu có hai cây bút mới, cậu cho mình mượn một cây nhé?

Lúc ấy em có chút sững sờ, bởi vì hai cây bút mới ấy là quà của chị Hai mới tặng cho em vì em được điểm 10 môn toán. Bỗng tiếng trống trường vang lên, em liền không chần chừ gì nữa mà đưa bút ngay cho Minh. Thật may mắn, sau giờ ra chơi lớp em có bài kiểm tra môn Toán.

Tuy hơi tiếc vì cây bút còn mới tinh, em chưa dùng lần nào, đã được bạn Minh sử dụng trước. Nhưng vì như thế mà em đã giúp bạn hoàn thành bài kiểm tra Toán thật suôn sẻ. Em cảm thấy vui lắm và về kể ngay cho mẹ. Mẹ cười và khen em là một học sinh ngoan và dặn em hãy luôn giúp đỡ bạn bè trong học tập như thế. Em luôn ghi nhớ lời dặn của mẹ và luôn cố gắng để thực hiện nhiều việc tốt hơn.

     Kể về việc tốt mà em đã làm – Nhặt được của rơi trả người bị mất

kể lại một việc tốt mà em đã làm
Nhặt được của rơi trả người bị mất

Trong môn học đạo đức, thầy cô thường dạy em về việc làm nhặt được của rơi trả người bị mất. Và em đã có cơ hội thực hành việc tốt này vào thứ hai tuần này.

Sáng hôm ấy, em phụ trách trực nhật cho lớp nên đến lớp từ để quét lớp và đổ rác. Trên đường đi đổ rác thì bỗng em nhặt được quyển sách truyện “Dế mèn phiêu lưu ký” bị rơi ở dưới đất. Quyển sách còn mới nguyên, được bọc kỹ càng và trông rất đẹp. Trong lòng em liền tham lam với mong muốn giữ quyển sách là của riêng mình, vì cuốn truyện  này rất nổi tiếng và được nhiều thầy cô giới thiệu.

Chần chừ một lúc lâu, em chợt nhìn xuống giá cuốn sách em liền suy nghĩ lại. Em chợt nhớ về bài học nhặt được của rơi trả người bị mất và đoán rằng chắc người làm mất sách đang lo lắng lắm. Nghĩ vậy em liền mang sách đến văn phòng trường để loa thông báo cho người bị mất đến nhận lại sách. Trưa hôm ấy, đã có một bạn đến nhận lại sách và tên em được tuyên dương qua loa trường.

Em rất bất ngờ và vui mừng vì bản thân được khen ngợi như thế. Các bạn trong lớp cũng vây quanh và khen ngợi em rất nhiều. Thông qua việc tốt này em đã rút ra được ý nghĩa của việc làm tốt và cố gắng thực hiện nhiều hơn.

          Kể 1 việc tốt mà em đã làm – Giúp đỡ người lớn tuổi sang đường

bài văn kể về việc tốt mà em đã làm hãy kể một việc tốt mà em đã làm
Giúp đỡ người lớn tuổi sang đường

Trong cuộc sống, ai cũng đã từng làm một việc tốt để giúp đỡ người xung quanh. Và việc tốt đầu tiên của em là cùng các bạn giúp đỡ người lớn tuổi sang đường.

Vào chủ nhật hàng tuần, em cùng đội bóng của em thường hẹn nhau đi luyện tập tại sân trống gần nhà. Hôm ấy vẫn như mọi hôm, chúng em đang tập trung vừa đi đến sân bóng vừa cười đùa. Bỗng chúng em nhìn thấy một bà lão đang xách đồ rất nặng đi bên đường. Không may bà cụ làm rơi túi đồ khiến đồ dùng trong túi lăn ra khắp nơi. Thấy vậy, chúng em vội vàng chạy qua đường giúp đỡ bà.

Sau khi thu nhặt hết đồ đạc, bà liền cảm ơn chúng em, rồi bà bảo rằng: “Bà cảm ơn các cháu nhé! Nãy bà định qua đường thì còi xe ô tô kêu to quá nên bà giật mình làm đổ đồ”. Nghe vậy, đội bóng chúng em liền xúm lại giúp bà qua đường, có bạn cầm đồ hộ bà, có bạn nắm tay bà dắt sang đường còn có bạn ngó xe trước sau. Đến nơi bà khen chúng em rất nhiều và bà chúc đội bóng chúng em ngày càng phát triển. Hôm ấy, đội bóng chúng em đã chơi rất vui và hứng khởi hơn mọi ngày.

Chúng em nhận ra chỉ cần làm việc tốt thì vừa giúp đỡ được người xung quanh, vừa giúp bản thân vui vẻ hơn rất nhiều. Từ đó, chúng em luôn nhắc nhở nhau hãy luôn tích cực làm việc tốt mỗi ngày.

          Kể về một việc tốt mà em đã làm ngắn – Giúp đỡ bác lao công dọn rác trong trường

kể lại 1 việc tốt mà em đã làm
Cùng chung tay bảo vệ môi trường

Trong cuộc sống, có rất nhiều cách để thực hiện việc tốt, trong đó bảo vệ môi trường cũng là một việc làm ý nghĩa. Vàm em vẫn đang thực hiện việc làm ấy mỗi tuần.

Chuyện bắt đầu từ giữa học kỳ I, vào ngày cuối tuần, em ghé trường chơi vì khuôn viên trường rất rộng. Bỗng em nhìn thấy cô lao công đang cầm một bịch rác thật to. Em liền chạy đến hỏi: “Cô ơi chủ nhật mà cô không nghỉ ngơi ạ?”. Nghe tiếng em cô liền ngước lên rồi vừa dọn rác vừa nói rằng do lượng rác ở trường rất nhiều, nên cô tranh thủ làm thêm cuối tuần để trường luôn sạch. Đồng thời cũng giúp trường góp tay bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp.

Hiểu được lý do, em liền vui vẻ giúp đỡ cô để dọn rác nhanh hơn, cô được về nghỉ sớm hơn. Từ đó, cuối tuần nào em cũng ghé trường và cùng cô lao công dọn rác. Em cảm thấy vô cùng hạnh phúc và tự hào về bản thân vì mình đã góp phần bảo vệ môi trường.

Trên đây là top những bài văn mẫu kể về một việc tốt mà em đã làm chọn lọc. Mong rằng thông qua các bài viết trên các em sẽ hoàn thiện được chủ đề này một cách dễ dàng hơn.

Xem thêm