dàn ý tả cây ăn quả
Kiến thức học tập

Tập làm văn lớp 4 – Cách lập dàn ý tả cây ăn quả

Ngày nay nhiều bậc phụ huynh đã chú trọng và dành thời gian vui chơi và học tập cùng bé. Con của bạn đang có bài tập cần phải tả cây ăn quả lớp 4 về nhà? Bạn đang tham khảo các lập dàn ý tả cây ăn quả cũng như một vài bài văn mẫu tham khảo do đã quá lâu bạn không đụng đến kiến thức này? Hãy cùng World Research Journals tham khảo qua phần dưới đây của bài viết để giúp bé làm bài nhanh chóng, đạt hiệu quả tốt hơn.

dàn ý tả cây ăn quả
Hướng dẫn cách lập dàn ý miêu tả cây ăn quả và một vài bài gợi ý mẫu

Lập dàn ý tả cây ăn quả

Dàn ý của một bài văn nói chung hay tả về cây ăn quả nói riêng thì cũng cần phải có đầy đủ 3 phần là: mở bài, thân bài và kết bài. Ở phần mở bài đối với học sinh lớp 4 thì bé có thể giới thiệu trực tiếp về cây ăn quả mà bén muốn tả. Do bài viết yêu cầu không quá dài nên phần mở đầu chỉ nên từ 1 đến 2 câu.

Đối với phần thân bài thì bé có thể miêu tả về đặc điểm của cây như: đó là loại cây thân gì, hoa và lá cây ra sao, mùa cây cho trái là khoảng tháng mấy… Sau đó sẽ đi sâu vô miêu tả chi tiết về quả. Lý do tại sao lựa chọn cây ăn quả này. Điểm đặc biệt hoặc ý nghĩa của loài cây ăn quả đó với bé ra sao? Ở phần kết bài bé cũng chỉ nên nêu ngắn gọn từ 1 đến 2 câu nhằm khẳng định lại 1 lần nữa về tình yêu hoặc sự thích thú của bé đối với loại cây mà bé lựa chọn để miêu tả.

4 bài văn mẫu hay và ngắn gọn tả cây ăn quả

Dưới đây là mẫu 4 bài văn hay và ngắn gọn miêu tả cây ăn quả mà bạn có thể tham khảo qua. 

Mẫu bài miêu tả về cây xoài – Loại cây phổ biến ở miền Nam

Cây xoài là cây ăn quả được trồng ở nhà em không chỉ cho trái ăn mà còn che bóng mát. Do đó em cực kỳ yêu thích cây ăn trái này. Cây xoài nhà em có gốc tay cực lớn mà một vòng tay em cũng không thể ôm xuể. Cây có những nhánh cây và tán lá xum xuê che bóng mát sân nhà em. Thông thường xoài sẽ kết trái vào mùa hè, hoa xoài nhỏ tí xíu và có màu trắng ngà, kết thành chuỗi như “ngọc”. 

 

dàn ý tả cây ăn quả 1
Văn mẫu miêu tả cây ăn quả – cây xoài

Khi kết trái, xoài mọc thành chùm, lúc còn xanh thì xoài giòn, khi cắt xoài có màu trắng xanh xanh, ít vàng và có vị chua. Còn khi chuẩn bị chín, vỏ xoài màu xanh chuẩn bị chuyển sang màu vàng, phần thị vẫn còn giòn, vị chua ngọt. 

Còn đối với xoài khi chín xoài có vỏ vàng, mùi thơm ngọt ngào ngạt và khi ăn thì thịt mềm và ngọt khó tả với sắc vàng cam đẹp mắt. Đây là một loài cây ăn quả vô cùng thơm ngon đối với em. Ngoài ra, cây xoài còn giúp che bóng mát cho sân nhà em. Do đó em cực kỳ yêu quý cây xoài nhà mình.

Mẫu bài số 2: Miêu tả về cây dừa

dàn ý tả cây ăn quả 2
Văn mẫu lớp 4 miêu tả cây dừa

Trong các loại cây ăn quả em yêu thích nhất là cây dừa. Bởi dừa là loài cây vùng nhiệt đới giúp giải khát cực kỳ tốt và có nhiều công dụng khi sử dụng. Trái dừa màu xanh, vỏ ngoài khá dày và khó chặt nhưng bên trong lại cực kỳ thơm ngon. Em rất thích cây dừa bởi nó không chỉ giúp cho việc giải khát mà còn có rất nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe. Thịt cùi dừa ăn có vị béo béo mùi thơm nhẹ. Mỗi một giống/ loại dừa sẽ cho mùi vị khác nhau. Đây là một loài cây ăn trái khoái khẩu mà em yêu thích, mỗi tuần mẹ đều mua cho em uống 2 – 3 lần.

Mẫu bài số 3 tả về cây sầu riêng

Sầu riêng là loại cây ăn trái mà em cực kỳ thích bởi nó có mùi đặc trưng và khi ăn vào béo ngọt. Quả sầu riêng đầy gai nhọn, khi vô tình đụng vào sẽ khá đau. Tuy nhiên đằng sau lớp gai nhọn xù xì ấy là những thớ thịt vàng ươm. Khi ăn vào lại có vị ngọt bùi béo ngậy mà không loại trái nào có thể so được. Sầu riêng thường được trồng ở cùng cao, khí hậu lạnh nhưng đầy nắng. Mùa của cây sầu riêng thường rơi vào tháng 4 đến tháng hết tháng 7. Với vị ngon khó cưỡng, ăn một lần nhớ mãi của loài cây này thì nó đã hoàn toàn lấy trọn tình yêu của em. Em cực kỳ yêu thích loại cây ăn quả này.

dàn ý tả cây ăn quả 3
Mẫu văn miêu tả cây sầu riêng

Mẫu bài miêu tả về cây vú sữa – mẫu số 04

Vú sữa là một loài cây ăn quả dễ trồng cho bóng râm và có trái ngọt để thưởng thức. Đây là loài cây ăn trái em cực kỳ yêu thích và nó được trồng ở trong vườn nhà em. Lá cây vú sữa mặt trên thì màu xanh đậm nhưng mặt dưới lại có màu nâu thẫm trông khá lạ mắt. Khi ra trái quả vú sữa tròn đều căng mọng màu xanh. 

Lúc chín quả sẽ mềm, và khi ăn chỉ cần bóp đều trái, cắt ra là có thể lấy muỗng múc ăn. Vị của loại quả này thanh ngọt có mùi sữa. Khi ăn thì quả còn có 1 ít nước màu sữa đục khá giống sữa mẹ. 

Em thích không chỉ vì hương thơm, vị ngon của trái mà cây được trồng khi em còn rất nhỏ. Cây che bóng mát cho em vui đùa, em cũng dành khá nhiều thời gian để chăm sóc cho cây. Nên em cực kỳ thích cây ăn quả vú sữa nhà em.

dàn ý tả cây ăn quả 4
Mẫu văn miêu tả cây vú sữa

Phía trên là tổng hợp những thông tin về cách lập dàn ý tả cây ăn quả và một vài bài văn miêu tả mẫu mà World Research Journals gửi đến bạn. Hy vọng thông qua bài viết này giúp bạn có được những ý tưởng để có thể chỉ dạy hoặc hướng dẫn bé nhanh chóng làm xong bài văn miêu tả theo văn phong của riêng mình.

Xem thêm