tả về loài cây mà em yêu thích
Kiến thức học tập

Hướng dẫn cách làm văn tả loài cây em yêu thích đơn giản

Trong loạt bài văn miêu tả thì đề bài tả loài cây em yêu thích là đề văn hấp dẫn nhất đối với học sinh, vì các em có thể tự do chọn lựa loài cây mà mình muốn miêu tả. Tuy nhiên, văn miêu tả là một dạng văn tương đối khó đối với các em học sinh tiểu học trong thời gian đầu làm quen. Thế nên, các em hãy tham khảo bài viết hướng dẫn cách làm văn cảm nghĩ về loài cây em yêu do worldresearchjournals.com tổng hợp từ các giáo án giảng dạy của thầy cô giỏi, để từ đó đạt điểm cao trong bài viết của mình.

tả về loài cây mà em yêu thích
Các em đã biết cách làm bài văn tả một loại cây mà em yêu thích hay chưa?

Dàn ý bài văn tả một loài cây em yêu thích

Mở bài: Giới thiệu về loài cây mà em yêu thích nhất

  • Cây đó là cây gì?
  • Tại sao em yêu thích cây đó?
  • Tả về loài cây mà em yêu thích một cách tổng quan

Thân bài:

  • Mô tả về hình dáng, đặc điểm của cây: rễ, thân, cành, lá, hoa, quả
  • Giá trị và vai trò của cây (Cây cho hoa, quả, gỗ, bóng mát,…)
  • Tình cảm của em với loài cây
  • Kể về kỉ niệm của em với loài cây đó
  • Kể về việc chăm sóc bảo vệ cây của em

Kết bài: Khẳng định lại tình cảm của em với loài cây em yêu thích

tả loài cây mà em thích
Sơ đồ tư duy dàn ý bài văn tả loài cây mà em thích

Tham khảo cách viết 3 bài văn mẫu tả về loài cây em yêu thích

Bài văn mẫu tả loài cây mà em yêu thích số 1 

Trước sân nhà em có một khu vườn nhỏ. Ba em trồng rất nhiều loại cây ăn trái. Trong đó em thích nhất đó là cây mít ở cuối sân vườn. 

Nghe lời ba kể, cây mít này đã được trồng cách đây 10 năm. Qua bao năm tháng cây đã to và cao vượt cả mái nhà em. Ba còn đặt một chiếc bàn ghế đá dưới gốc cây để ngồi đọc báo và uống trà, thi thoảng ba và các chú hàng xóm còn cùng nhau đánh cờ tướng dưới bóng mát của cây. Thân cây mít to như cây cột đình. Lớp vỏ sần sùi xám xịt. Các cành lớn còn mọc lên những mảng rêu xanh, đây là màu của thời gian tô thêm nét thâm trầm cho cây. Lá mít tuy không to nhưng dày và chắc. Lá có màu xanh đậm, khi về già thì chuyển sang màu đỏ cam như lá bàng. Cây mít nhà em rất sai quả. Lúc sai nhất có khi hơn 10 trái. Quả mít nhà em bên trong múi rất dày, thịt thơm ngon giòn ngọt, ăn không cảm thấy ngán. Mỗi khi mít chín thì thơm cả khu. Em còn yêu thích món mít luộc, ăn thơm béo không khác gì khoai lang. Mỗi khi mít chín, gia đình em thường chia sẻ cho hàng xóm cùng ăn lấy thảo.

Em rất yêu quý cây mít nhà em vì nó mang lại bóng mát, quả ngọt và niềm vui khi em cùng gia đình trò chuyện với nhau xung quanh gốc cây mít.

tả loài cây em yêu thích
Cây mít loài cây em yêu thích trong vườn của ba

Bài văn mẫu tả một loài cây mà em yêu thích số 2

Mỗi khi hoa phượng nở, lại báo hiệu hè về. Hoa phượng như loài hoa biểu tượng cho tuổi học trò. Đó là lý do em yêu thích nhất loài cây này.

Những cây phượng trên sân trường em không biết đã có từ bao giờ. Thân cây vô cùng to lớn, cả mấy người mới ôm mới hết. Gốc phượng to xù xì với những dấu vết thăng trầm của thời gian. Những cành cây sải cánh dài đến hàng mấy mét. Rễ phượng nổi cả lên mặt đất. Lá phượng thì rất nhỏ bé mong manh đan xen vào nhau thành nhiều tầng như muốn che chở đùm bọc lẫn nhau. Vào dịp hè, phượng bắt đầu nở hoa đỏ rực cả vùng trời. Từng chùm hoa xòe ra như những cánh bướm. Những tia nắng chói chang mùa hè rọi vào làm sắc phượng thêm phần rực rỡ. Cây phượng gắn bó với bao thế hệ tuổi học trò. Giờ ra chơi, chúng em lại rủ nhau ngồi dưới bóng mát của cây phượng cùng nhau tâm sự, trò chuyện, nhảy dây, đá cầu. Phượng còn là nơi trú ngụ của những chú ve vào mùa hè. Những tiếng ve gọi hè, những chùm hoa phượng trổ bông càng làm cho học sinh chúng em thêm lưu luyến khi chia tay mái trường thân thương.

Hoa phượng là sự báo hiệu cho hè về. Em rất yêu quý loài hoa này vì nó gắn liền với biết bao nhiêu kỉ niệm tuổi học trò.

ta mot loai cay ma em thich
Em yêu cây phượng, loài cây gắn liền với tuổi học trò

Bài văn mẫu tả loài cây em yêu thích số 3

Trong các loài hoa, em thích nhất là hoa hồng, loài hoa được mệnh danh là nữ hoàng kiêu sa của các loài hoa. 

Vẻ đẹp của hoa hồng không chỉ từ sự rực rỡ mà còn tự sự mạnh mẽ. Thân cây bao trùm bởi những gai nhọn, nhưng thách thức bất kỳ kẻ thù nào dám bén mảng đến. Lá hoa tròn trịa, có viền răng cưa xung quanh. Nụ hồng chúm chím như môi hồng của thiếu nữ. Hoa hồng có mùi hương thơm quyến rũ vô cùng dễ chịu nên thường được dùng làm nước hoa. Hoa hồng còn là tượng trưng cho phái đẹp nên thường được dùng làm quà tặng.

Hoa hồng thường có rất nhiều màu sắc, nhưng em thích nhất là hoa hồng nhung. Em rất yêu thích loài hoa này nên em thường cùng mẹ chăm sóc vườn hồng.

tả một loài cây mà em yêu thích
Vườn cây hoa hồng chăm sóc cùng mẹ

Để có thể viết được bài văn tả về loài cây em yêu đạt điểm cao, các em học sinh cần đặt cảm xúc, tình cảm chân thật của bản thân dành cho loài cây. Bên cạnh đó, các em cũng có thể vận dụng thêm một số hình thức như tưởng tượng, liên tưởng, quan sát, suy ngẫm… để giúp bài văn của mình giàu cảm xúc, giàu hình ảnh và có được sự đồng cảm nơi người đọc. Chúc các em làm bài tốt!

Xem thêm