ngữ pháp tiếng anh lớp 5
Kiến thức học tập

Tổng hợp kiến thức ngữ pháp tiếng Anh lớp 5 cần nắm

Con em của bạn đang gặp khó khăn trong việc học tập môn tiếng Anh lớp 5 tại lớp? Bạn muốn giúp đỡ cho con nhưng các kiến thức tiếng Anh lớp 5 đã không còn ghi nhớ được bao nhiêu? Đừng lo, hãy cùng World Research Journals tổng hợp lại các kiến thức ngữ pháp tiếng Anh lớp 5 quan trọng nhất ngay sau đây.

Những kiến thức tiếng Anh lớp 5 cần ghi nhớ

Lớp 5 là lớp học cuối cấp 1, chính vì vậy các kiến thức tiếng Anh lớp 5 có vai trò rất quan trọng, giúp bé có nền tảng vững chắc để có thể tiếp tục học tốt môn tiếng Anh vào các năm học cấp 2. Để có thể nắm chắc về ngữ pháp tiếng Anh lớp 5, có những kiến thức sau người học cần ghi nhớ kỹ:

Các thì trong tiếng Anh lớp 5

các thì trong tiếng anh lớp 5
Nắm vững cách sử dụng các thì trong ngữ pháp tiếng Anh lớp 5 là điều rất quan trọng.

Trong kiến thức tiếng Anh lớp 5 sẽ có đề cập đến các thì chủ yếu sau đây:

 • Thì hiện tại đơn: Đây là loại thì được sử dụng nhiều nhất trong ngữ pháp tiếng Anh lớp 5, được dùng để diễn tả một hành động được diễn ra trong hiện tại hoặc một hành động có tính chất lặp đi lặp lại. Chính vì vậy dấu hiệu nhận biết thì hiện tại đơn là trong câu thường có các trạng từ chỉ tần suất như Usually: thường xuyên; Always: luôn luôn; Sometimes: Thỉnh thoảng;…
 • Thì hiện tại tiếp diễn: Được dùng để diễn tả một hành động vẫn đang tiếp tục diễn ra ngay tại thời điểm nói, ví dụ: Anh ấy vẫn đang bơi. Dấu hiệu nhận biết là các trạng từ chỉ thời gian như Now: bây giờ; At the moment: ngay lúc này;…
 • Thì tương lai đơn: Dùng để diễn tả một hành động sẽ diễn ra trong tương lai, ví dụ: Chúng tôi sẽ đi ăn với nhau vào tối nay. Dấu hiệu nhận biết thì tương lai đơn là các trạng từ chỉ thời gian như Tomorrow: ngày mai; Tonight: tối nay,…
 • Thì quá khứ đơn: Được dùng để diễn tả một hành động đã diễn ra và chấm dứt tại một thời điểm trong quá khứ, ví dụ: Tối hôm qua chúng tôi đã có một cuộc hẹn rất vui. Dấu hiệu nhận biết sẽ là các trạng từ như Yesterday; Last;…

Các dạng câu hỏi thường gặp trong ngữ pháp tiếng Anh lớp 5

Trong ngữ pháp tiếng Anh lớp 5 các em học sinh sẽ được tiếp cận với các dạng câu hỏi thường gặp như:

 • Câu hỏi Yes/ No: Đây là dạng câu hỏi mà câu trả lời sẽ được bắt đầu bằng Yes hoặc No.
 • Câu hỏi bắt đầu bằng WH: Đây là dạng câu hỏi rất thường gặp trong cuộc sống thường ngày, và được dùng để lấy thông tin. Từ để hỏi trong các trường hợp này thường đều bắt đầu với hai ký tự wh nên nó còn được gọi là WH-questions.

Cách sử dụng các giới từ

Trong kiến thức ngữ pháp tiếng Anh lớp 5 thì người học cần nắm vững cách sử dụng các giới từ ON, IN, AT khi được dùng để chỉ nơi chốn, thời gian.

Những lưu ý để nắm chắc kiến thức tiếng Anh lớp 5

Để có thể nắm vững ngữ pháp tiếng Anh lớp 5, người học cần ghi nhớ các lưu ý quan trọng sau:

 • Đối với bất cứ cấp độ nào thì kiến thức về từ vựng tiếng Anh đều có vai trò rất quan trọng và ảnh hưởng lớn đến kết quả học tập tiếng Anh, chính vì vậy người học cần có kế hoạch học từ mới hàng ngày một cách đều đặn để nâng cao vốn từ.
 • Để học tốt ngữ pháp tiếng Anh lớp 5, người học cần ghi nhớ thật chắc các kiến thức về các loại động từ (động từ thường, động từ tobe, động từ bất quy tắc, động từ khuyết thiếu,…) để có thể áp dụng vào thực tế một cách chính xác nhất.
 • Thường xuyên luyện đọc và viết tiếng Anh để các kiến thức tiếng Anh lớp 5 được ghi nhớ một cách chủ động và sâu sắc hơn so với việc ngồi học vẹt.
 • Hiện nay có khá nhiều ứng dụng hỗ trợ học và ôn tập kiến thức tiếng Anh theo nhiều cấp độ nên các bạn cũng có thể tìm kiếm và sử dụng để nâng cao hiệu quả học tập trong thực tế.
kiến thức tiếng anh lớp 5
Chủ động giao tiếp bằng tiếng Anh là cách rất hiệu quả để nâng cao hiệu quả học tập.
 • Lưu ý cuối cùng và không kém phần quan trọng đó chính là người học nên thiết lập một môi trường để có thời gian giao tiếp bằng tiếng Anh mỗi ngày (hợp tác cùng bạn học, cùng ba mẹ,…) giúp vận dụng các kiến thức đã được học vào thực tế để ghi nhớ kiến thức lâu hơn.

Ở trên là những kiến thức trọng điểm của ngữ pháp tiếng Anh lớp 5 mà người học cần ghi nhớ để có thể có được kết quả học tập cao nhất. Và các bạn đừng quên do đặc điểm là một môn sinh ngữ nên việc thường xuyên giao tiếp với người khác bằng tiếng Anh cũng là một cách giúp nâng cao kiến thức tiếng Anh rất hiệu quả đấy. Chúc các bạn sẽ học thật tốt môn tiếng Anh nha!

Xem thêm