ghi chép cornell
Kiến thức học tập

Phương pháp Cornell giúp bạn ghi chép đạt hiệu quả cao

Phương pháp Cornell là cách ghi chép được sử dụng rộng rãi ở các giảng đường nhằm giúp ghi chép bài giảng, bài thuyết trình hiệu quả. Bạn cũng có thể sử dụng Cornell để ghi chép phục vụ nhiều mục đích khác. Hãy cùng World Research Journals tìm hiểu về phương pháp này trong bài viết sau!

Phương pháp ghi chép Cornell là gì?

Cornell là phương pháp ghi chép do giáo sư Walter Pauk của trường Đại học Cornell nổi tiếng nước Mỹ phát minh. Ông đã hướng dẫn các sinh viên của mình sử dụng phương pháp này để ghi chép bài giảng trên lớp. Ngoài ra, Cornell còn có thể ứng dụng để ghi chép trong các cuộc họp, xem video hay đọc sách. Nhờ cách này mà việc ghi chép được đơn giản hóa hơn rất nhiều.

Lợi ích của phương pháp Cornell là gì?

Thời gian ghi chép ngắn hơn

Tốc độ giảng bài của các thầy cô, đặc biệt là giảng viên đại học, thường khá nhanh. Nếu cứ ghi chép theo cách cũ thầy đọc gì trò chép nấy thì bạn khó có thể theo kịp tiến độ bài giảng. Không những thế, bạn có thể không chép hết lời giảng, bỏ lời nhiều thông tin quan trọng.

phương pháp ghi chép cornell
Cần phương pháp ghi chép hiệu quả để theo kịp bài giảng

Phương pháp Cornell giúp bạn không cần phải ghi từng lời từng chữ của nội dung bài giảng. Thay vào đó, bạn chỉ cần chắt lọc ý chính và tìm từ khóa. Bạn có thể vừa ghi chép vừa tư duy về bài học, và có những câu hỏi ghi ra ở cột bên trái. 

Dễ dàng hệ thống kiến thức

Nhiều bạn đã từng rơi vào tình trạng sắp kiểm tra mà quên chưa học bài hay mải xem phim nên không có thời gian để ôn tập lại toàn bộ kiến thức. Phương pháp Cornell sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn này. Bởi các ghi chép đã hệ thống hóa lại toàn bộ kiến thức nên bạn chỉ cần đọc qua các ghi chú là đã nắm được ý chính và từ khóa quan trọng. Nhờ đó, mà tái hiện kiến thức nhanh chóng chỉ sau vài lần đọc.

Hình thành tư duy sáng tạo

Ghi chép Cornell không chỉ có thể áp dụng trong việc học tập mà còn có thể sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác. Bạn có thể dùng nó trong buổi thuyết trình hay buổi họp của công ty. Nó giúp bạn nâng cao hiệu quả công việc, nắm bắt nội dung cuộc họp và đặt câu hỏi cần thiết.

mẫu ghi chép cornell
Nâng cao chất lượng buổi họp nhờ ghi chép hiệu quả

Hướng dẫn chi tiết cách ghi chép Cornell

  • Bước 1: Bạn cần chuẩn bị một cuốn sổ tay để ghi chép. 
  • Bước 2: Trên một trang giấy, kẻ đường ngang cách mép cuối khoảng 5cm. Sau đó chia đôi phần giấy còn lại thành hai cột. Cột bên trái rộng khoảng 5-6 cm dùng để ghi chép tiêu đề, từ khóa, khái niệm… trả lời cho câu hỏi Ai? Cái gì? Khi nào? Cột bên phải chiếm khoảng ¾ trang giấy, dùng để ghi ý chính, nội dung liên quan đến ý bên trái và trả lời cho các câu hỏi Như thế nào? Làm sao? Phần cuối là tóm tắt, kết luận đưa ra về nội dung trên.
  • Bước 3: Sau cùng hãy ghi lại những điều mình mà mình chưa hiểu vào thảo luận nó với giáo viên hoặc quản lý của mình. 
phương pháp cornell
Mẫu ghi chép Cornell

Quy tắc 6R trong phương pháp Cornell Notes

Để đảm bảo bạn có thể ghi chép rõ ràng, trật tự thì bạn cần đảm bảo các quy tắc sau đây:

  • R1 – Record: Nghe rõ và ghi chú đầy đủ các từ khóa, ý chính. Cần rèn luyện tốc độ ghi chép.
  • R2 – Reduce: Các câu hỏi đúng trọng tâm, phù hợp với đề mục. 
  • R3 – Retice: Bản ghi chép có thể trình bày lại bằng lời nói được.Tường thuật lại được bản ghi chép.
  • R4 – Reflect: Đưa ra câu hỏi thắc mắc và nêu được ý kiến, kết luận của bản thân thông qua bản ghi chép. 
  • R5 – Review: Đọc lại những gì mình đã ghi chép và highlight những điểm cần lưu ý. 
  • R6 – Recapitulate: Tóm tắt được ý chính sau khi ghi chép.

Phương pháp Cornell không chỉ giúp bạn ghi chép hiệu quả mà còn khiến cuốn sổ ghi chú của bạn trở nên thú vị hơn. Bạn có thể sử dụng các từ khóa ghi chép này để làm sơ đồ tư duy về sau. Nhờ đó, nâng cao hiệu quả trong công việc và học tập. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã nhiều thông tin thú vị và hữu ích.

Xem thêm