tả bạn thân
Kiến thức học tập

Hướng dẫn cách làm bài văn tả bạn thân hay nhất

Trong chúng ta ai cũng có những người bạn thân, nhưng để tả bạn thân hay nhất thì không phải học sinh nào cũng biết cách miêu tả. Khi tả về người bạn thân, các em học sinh lớp 5 cần chú ý những đặc điểm sau của bạn thân như ngoại hình, tính cách, tài năng và những kỷ niệm giữa em và bạn ấy. 

Worldresearchjournals.com đã chọn lọc ra những bài văn mẫu với ngôn từ miêu tả gần gũi để giúp các em học sinh rèn luyện cách làm bài văn tả bạn thân hay nhất. Mời các em và các phụ huynh cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

tả bạn thân
Cách tả bạn thân đạt điểm cao dành cho học sinh lớp 5

Dàn bài văn tả người bạn thân

Mở bài: 

Giới thiệu người bạn thân là bạn học cùng lớp, cùng trường hay cùng lớn lên,…

Ví dụ:

 • Em có một người bạn thân cùng học chung trường tiểu học với em. Bạn ấy là một học sinh khá giỏi, ngoan ngoãn, lễ phép và chăm chỉ nên ai cũng yêu quý.
 • Bên cạnh những người thân trong gia đình thì Huy chính là người bạn thân thiết nhất của em. Bạn ấy là người đã giúp đỡ em rất nhiều trong học tập, chúng em đã chơi thân với nhau từ khi còn tấm bé.

Thân bài:

 • Ngoại hình
 • Mái tóc: Tóc ngắn ngang vai, tóc dài đen mượt, tóc xoăn,…
 • Vầng trán: Cao, rộng,…
 • Đôi mắt: Sáng, to, tròn, đen láy,…
 • Khuôn mặt: Bầu bĩnh, trái xoan,..
 • Dáng người: Cao, hơi thấp, cân đối,…
 • Làn da: Trắng sáng, ngăm đen,…

Ví dụ:

Bạn có khuôn mặt hình trái xoan rất đáng yêu. Nổi bật nhất trên khuôn mặt là đôi mắt. Mắt bạn to, tròn và đen láy. Bạn luôn nhìn mọi người với đôi mắt đầy thiện cảm, vì vậy ai cũng yêu mến bạn. Bạn có nước da trắng trẻo, mịn màng và thân hình cân đối giúp bạn có thể mặc quần áo đẹp dễ dàng. Bạn rất hay cười, khi cười để lộ hàm răng trắng tinh, nụ cười rất duyên. 

 • Tính cách
 • Hiền lành, dễ mến
 • Hay giúp đỡ bạn bè, tận tình hướng dẫn em và các bạn khác giải những bài tập khó
 • Bạn rất siêng năng và chăm chỉ trong học tập, hăng hái giơ tay phát biểu
 • Khi chơi thì bạn rất nhiệt tình và thoải mái với bạn bè
 • Tài năng, sở trường
 • Đá bóng rất giỏi, bạn ấy là chân sút số một của đội bóng trường
 • Đàn và hát rất hay, bạn ấy là cây văn nghệ chính của lớp
 • Bạn hay kể những câu chuyện cười làm mọi người thích thú
 • Tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao, học sinh giỏi của trường
 • Kỷ niệm giữa em và bạn thân

Bạn giúp em rèn luyện giải các bài toán, khắc phục nỗi sợ môn toán của em. Chính bạn là người chia sẻ những niềm vui trong học tập cũng như trong cuộc sống với em.

Kết bài: Tình cảm của em dành cho bạn

Ví dụ: Em rất yêu quý bạn. Chúng em sẽ cố gắng học tập để luôn là con ngoan trò giỏi và mãi là bạn thân của nhau.

3 bài văn tả bạn thân hay nhất

Bài văn mẫu miêu tả người bạn thân số 1

Hoàng Huy là người bạn vô cùng thân thiết với em. Chúng em vừa là những người hàng xóm, vừa là bạn học cùng lớp với nhau trong nhiều năm qua.

Cậu ấy là một chàng trai hiền lành và tốt bụng. Tuy mới lớp 5, nhưng cậu ấy đã sở hữu chiều cao của một vận động viên bóng rổ. Tuy nhiên, cậu ấy lại hơi gầy do không thường xuyên chơi thể thao. Huy có một mái tóc đen và thường được cắt ngắn gọn gàng rất phù hợp với khuôn mặt vuông chữ điền rất điển trai. Vầng trán cao và rộng, đôi mắt nâu đen sáng và hàng lông mày đậm. Làn da ngăm đen trong vô cùng khỏe khoắn. Điểm nổi bật nhất ở Huy là nụ cười tươi tỏa nắng với hai má lúm đồng tiền.

Tuy không giỏi thể thao nhưng Huy học rất giỏi, đặc biệt là môn Toán. Có những lúc em không hiểu bài, Huy luôn kiên nhẫn giảng bài cho em. Cậu ấy cũng chơi rất giỏi cờ tướng và hiện đang là thành viên chủ chốt trong đội tuyển cờ tướng của trường. Đối với thầy cô và bạn bè, Huy là một sinh ngoan ngoãn, hoạt bát nên luôn được mọi người yêu mến.

Với em, Huy luôn có một vị trí đặc biệt, bởi chúng em không chỉ là bạn bè mà còn là người anh em chia sẻ những niềm vui trong học tập và cuộc sống. Em hy vọng dù thời gian có trôi qua bao lâu nữa, tình bạn của em và Huy luôn thân thiết như bây giờ.

tả người bạn thân của em
Bài văn mẫu tả bạn thân cùng lớp

Bài văn mẫu tả người bạn thân của em số 2

Ở lớp, em có một người bạn rất thân là Hoàng Huy. Cậu ấy học chung lớp với em cũng đã 3 năm rồi.

Hoàng Huy có thân hình cao to, rắn chắc nhờ thường xuyên tham gia thể thao. Nước da của cậu ấy ngăm ngăm như màu da đặc trưng của những người con miền biển quanh năm là nắng. Trên khuôn mặt vuông chữ điền của cậu ấy lúc nào cũng là nụ cười tươi rạng rỡ. Chưa hết, Huy còn sở hữu một đôi mắt nâu sáng long lanh, lúc nào cũng ánh lên niềm vui vẻ. Chính nguồn năng lượng lạc quan, tích cực tuyệt vời ấy khiến ai cũng muốn làm bạn với Huy.

Ngoài ngoại hình điển trai, Huy còn là một học sinh gương mẫu của khối lớp 5. Cậu ấy vừa học giỏi, chăm chỉ, hiền lành, biết phụ mẹ bán hàng. Dù vậy, cậu ấy vẫn rất khiêm tốn và hòa đồng với bạn bè. Lúc nào cậu ấy cũng sẵn sàng giúp đỡ bạn học. Đôi lúc có những bài học khó em chưa hiểu, Huy đã tận tình giảng giải lại cho em, cách giảng giải của Huy rất hay và thu hút.

Em rất yêu quý Huy và cảm thấy vui sướng khi được là bạn thân của Huy. Em mong rằng, tình bạn của chúng em ngày càng thắt chặt hơn nữa.

Bài văn mẫu tả về một người bạn thân số 3

Bạn bè là nguồn động viên, an ủi và cũng là động lực giúp chúng ta học tập tốt hơn mỗi ngày. Với người bạn thân, cậu ấy còn là chỗ dựa để ta chia sẻ những kỷ niệm với nhau. Thật may mắn, khi em cũng có một cậu bạn thân tên là Hoàng Huy.

Em và Huy quen nhau trong một lần tình cờ được cô giáo sắp xếp ngồi kế nhau. Chúng em nhanh chóng làm quen và chia sẻ những bài học cùng nhau, lâu dần thân nhau lúc nào không biết. Năm nay, Huy tròn 10 tuổi nhưng thân hình cậu ấy lại cao to và rắn chắc hơn so với các cậu trai cùng tuổi. Huy có nước da mật ong trông rất mạnh mẽ. Tóc của Huy lúc nào cũng được cắt ngắn gọn gàng, sạch sẽ. Điều khiến em ấn tượng nhất ở cậu ấy là nụ cười tươi với hai má lúm đồng tiền. Khi cười, đôi mắt hí của cậu cũng cười theo. Nhìn cậu ấy vô cùng lạc quan và yêu đời.

Ở lớp, Huy là một học sinh được thầy cô và bạn bè yêu quý. Bạn ấy rất hòa đồng luôn chơi với các bạn ở trong lớp, lúc nào cũng giúp đỡ kèm cặp những bạn khó khăn, chậm tiến. Hiền lành, ngoan ngoãn và học giỏi là những đức tính mà em quý nhất ở Huy. Đặc biệt, Huy có một trí nhớ rất tốt. Những câu truyện đã đọc qua, cậu ấy đều nhớ như in và kể lại bằng đúng giọng nhân vật nên rất cuốn hút và sinh động.

Là bạn thân với Huy, mỗi ngày chúng em đi học cùng nhau, làm bài tập cùng nhau, chơi cờ tướng cùng nhau … Em rất yêu quý Huy. Em mong rằng, sau này chúng em vẫn sẽ mãi thân thiết với nhau như bây giờ.

tả người bạn thân
Bài văn mẫu tả bạn thân là con trai

Trên đây, Worldresearchjournals.com đã hướng dẫn các em cách làm bài văn tả bạn thân. Các em học sinh tham khảo dàn bài và những bài văn mẫu này để nắm được các bước viết một bài văn miêu tả về người bạn thân của em ngắn, hay, giàu cảm xúc và đạt điểm số cao trên lớp.

Xem thêm