bài văn tả cái bàn học
Kiến thức học tập

Tả cái bàn học: Dàn ý và 4 bài mẫu để bạn tham khảo

Tả cái bàn học ở lớp hoặc ở nhà là đề tập làm văn thường gặp trong chương trình tiếng Việt lớp 4. Để giúp các em học sinh có thêm gợi ý tham khảo cho đề tài này, trong bài viết hôm nay, World Research Journals sẽ gửi đến bạn đọc dàn ý và những bài mẫu tả chiếc bàn học của em hay nhất!

Dàn ý tả cái bàn học của em 

  1. Mở bài: Em tả bàn học ở lớp hay ở nhà? Vị trí đặt bàn ở đâu? Khi nào thì em cần dùng bàn?
  2. Thân bài:
  • Miêu tả bao quát: Kiểu dáng, chất liệu gỗ, kích thước chung, độ mới/cũ
  • Tả chi tiết bộ phận: Mặt bàn được làm bằng gì, có màu sắc ra sao, trông như thế nào, hình dáng, kích thước có gì đặc biệt; chân bàn có độ cao như thế nào, có trang trí gì đặc biệt không, chất liệu ra sao; bàn có ngăn bàn không, có mấy cái, kích thước ra sao, dùng để đựng gì?
  1. Kết bài: Cái bàn có ý nghĩa gì với em?
tả cái bàn học của em
Gợi ý dàn bài tả bài học cho học sinh lớp 4

Những bài viết tả cái bàn học mẫu hay

Bài văn tả cái bàn học: mẫu 1

Năm nay em vào lớp 4 và cao hơn trước khá nhiều. Do đó, ba đã quyết định dẫn em đi mua một chiếc bàn học mới. 

Khi đến cửa hàng, em đã thích ngay cái bàn trông rất “người lớn” này. Cô nhân viên giới thiệu với ba con em rằng bàn được làm từ gỗ, mặt ngoài được sơn bóng, nhìn rất đẹp. Chân bàn cao đến bụng của em. Mặt bàn hình chữ nhật, rất rộng. Vì vậy, em có thể đặt nhiều dụng cụ học tập của mình như bút, thước, kéo, đồ trang trí nhỏ. Cô nhân viên bảo rằng em có thể đặt thêm chậu cây và máy tính lên bàn mà vẫn để chỗ để ngồi học thoải mái. Hai bên chân bàn là hai tủ gỗ chia thành nhiều ngăn nhỏ để sách vở. Kiểu dáng này giúp em tìm sách vở dễ dàng hơn. Do đó, em rất thích chiếc bàn này. 

Ba em đã thỏa lòng yêu thích của em và rinh bàn về nhà. Em sẽ chăm chỉ học tập mỗi ngày để không phụ lòng ba khi quan tâm đến em như vậy.

Tả cái bàn học ở lớp 4 ngắn gọn: mẫu 2

Mọi dụng cụ trong phòng của em đều do một tay mẹ sắm sửa. Trong số đó, em thích nhất là chiếc bàn học. Bởi vì đó là món quà mà mẹ đã tặng em khi đạt danh hiệu học sinh giỏi vào năm ngoái.

Chiếc bàn được làm từ gỗ, bên ngoài quét sơn vàng sẫm như hổ phách. Mặt bàn rất rộng với chiều dài bề ngang hơn 1m. Trên bàn có gắn một giá sách bốn ngăn. Đó là nơi em cất sách vở. Ngoài ra, mặt dưới bàn còn có ngăn kéo cao khoảng một gang tay, em dùng để cất dụng cụ học tập. Bàn có hai chân lớn được bố em gắn thêm các tấm ván nhỏ, để em đặt cặp sách cho gọn và đẹp. Hơn nữa, bố còn lắp thêm một thanh gỗ ngang giữa hai chân bàn để em gác chân khi ngồi học.

Chiếc bàn này vừa là món quà của mẹ vừa chứa nhiều công sức của bố nên em rất trân trọng nó. Mỗi khi ngồi vào bàn học, em luôn cảm thấy hạnh phúc và có động lực học tập.

tả chiếc bàn học của em
Bài tập tả cái bàn cần trẻ quan sát kỹ lưỡng

Tả cái bàn học ở nhà của em: mẫu 3

Vào năm lên lớp 4, ba em đã nhờ thợ đến sửa lại cái bàn học của em vì chiếc bàn cũ quá thấp không phù hợp với em nữa. Chiếc bàn được tân trang lại như mới, trông rất đẹp mắt.

Chiếc bàn của em không quá to, chỉ vừa đủ chỗ cho em ngồi học và bày biện đồ dùng học tập. Mặt bàn làm từ gỗ mít, ba em kể rằng đó là miếng gỗ lấy từ cây mít trồng ở vườn nhà nội em. Sau khi được bác thợ mộc sửa chữa lại, mặt bàn giờ đây rất sáng bóng, lại còn phảng phất mùi véc-ni dễ chịu. Mỗi lúc học bài mệt, em thường ghé lên mặt bàn để nghỉ ngơi. Bên dưới mặt bàn, bác thợ còn gắn thêm một hộc tủ ba ngăn. Đây là nơi cất chứa kho truyện và đồ chơi của em. Ba dặn em rằng đồ vật cất trong tủ cần được sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng. Trên góc phải mặt bàn là chậu sen đá mà em và mẹ cùng nhau mua để trang trí cho chiếc bàn mới.

Em rất thích chiếc bàn mới này, với em nó rất gần gũi, thân thương.

Trên đây là gợi ý về dàn bài và một số bài văn mẫu chủ đề tả cái bàn học. Hy vọng, bài viết hữu ích với các em học sinh. Chúc các em học tốt!

Xem thêm