tả cánh đồng lúa
Kiến thức học tập

Dàn ý & những bài văn tả cánh đồng lúa cho bé tham khảo

Tả cánh đồng lúa là một trong những bài làm văn quen thuộc trong chương trình lớp 5. Bài văn tả cánh đồng nói chung, bài văn tả cánh đồng lúa quê em nói riêng sẽ giúp các em học sinh hiểu và thêm yêu quê hương, đất nước mình. Để giúp phụ huynh và các em học sinh làm tốt bài tập làm văn này, worldresearchjournals.com sẽ gợi ý cách tả cách đồng quê em lớp 5 ngắn gọn nhất.

Dàn ý chung bài văn tả cánh đồng

Mở bài

Dẫn dắt, giới thiệu về cánh đồng quê hương mà em muốn miêu tả.

Thân bài

– Miêu tả cánh đồng lúa khung cảnh chung ở nông thôn: bầu trời, ánh nắng, tiếng chim hót,…

– Miêu tả cánh đồng lúa quê em khi chín: màu vàng của cánh đồng khi đã vào mùa, mùi thơm của lúa chín, của rạ và rơm, hình ảnh bông lúa chín nặng trĩu,…

– Miêu tả cánh đồng lúa quê em bằng hoạt động của con người: các bác nông dân gặt lúa, những em nhỏ theo bố mẹ ra đồng,…

Kết bài

Tình cảm của em dành cho quê hương nói chung, cho cánh đồng lúa chín nói riêng.

bài văn tả cánh đồng
Trước khi làm văn về cánh đồng lúa, bé nhớ lập dàn ý nhé!

Một số bài văn tả đồng lúa chín lớp 5 hay nhất

  • Tả cánh đồng lúa chín lớp 5

Mỗi mùa lúa chín, xóm em lại tràn ngập trong không khí nhộn nhịp của mùa về. Nhìn cánh đồng lúa chín bạt ngàn, lòng em cũng rạo rực một niềm vui khó tả. 

Không khí buổi sáng se se lạnh, những ánh nắng mai tinh nghịch xen qua những tán cây, rồi hòa lẫn vào những cánh đồng lúa chín vàng. Mùa về, đồng lúa trông như một dải lụa vàng óng ánh. Từng bông lúa nặng trĩu cơ man nào là những hạt lúa chín, khiến cả thân trên của lúa trĩu xuống vì nặng. Hương lúa ngào ngạt, phảng phất trong gió. Trên cánh đồng, các bà các mẹ mang liềm ra gặt lúa, trên khuôn mặt mỗi người đều tràn ngập niềm vui ngập tràn của một vụ mùa bội thu. Khung cảnh nhộn nhịp xen lẫn với sắc vàng của lúa chín đã trở thành một phần không thể thiếu tại quê em mỗi độ hè về.

Đồng lúa chín quê em không chỉ mang lại vẻ đẹp đồng quê với hương lúa mới ngào ngạt mà còn là hình ảnh quen thuộc của những người con xa quê mỗi khi nhớ về. Em rất yêu quê hương em – nơi có cánh đồng lúa bao la, át ngát.

  • Tập làm văn lớp 5 tả cánh đồng

Quê hương em là một vùng nông thôn miền Bắc mộc mạc và bình dị, tuy nhiên vẫn có một cảnh đẹp có thể khiến rất nhiều người choáng ngợp khi về thăm lần đầu. Đó chính là cánh đồng lúa chín rộng lớn vào những ngày mùa.

Đó là vào mùa hè, khi toàn bộ cánh đồng đã chín vàng ươm. Chín từ những bông lúa tròn như hạt ngọc; đến những chiếc lá lúa thon dài mảnh mai; đến cả gốc lúa dẻo dai mà cứng cỏi. Tất cả được nhuộm một vàng ươm một màu từ gốc đến ngọn: từ cây lúa đầu bờ đến cây lúa cuối đê. Nhìn tới nhìn lui đều ngập trong một màu vàng rực rỡ. Sắc vàng ấy còn lấn át cả ánh nắng mùa hạ, như đã bị cô tiên nào biến mảnh đất quen thuộc thành một dòng sông vàng. Đặc biệt, cứ mỗi khi có gió thì mặt sông lại dập dềnh uốn lượn vô cùng thích mắt.

bài văn tả cánh đồng
Tả cánh đồng lúa thương gắn với hình ảnh làng quê Việt

Cánh đồng lúa chín quê em mang đến một bầu không khí vui tươi, rộn ràng không chỉ nhờ gam màu của nó mà còn bởi niềm hạnh phúc khi mùa vàng bội thu. Em rất yêu cánh đồng quê em và mong rằng năm nào quê em cũng sẽ bội thu để mọi người luôn ấm no, hạnh phúc.

Trên đây là dàn ý và 2 bài văn tả cánh đồng lúa cho các bậc phụ huynh và các em học sinh tham khảo khi làm văn. Hi vọng qua bài viết này, các em sẽ nắm được cách viết văn sao cho thật hay nhất về chủ đề này!

Xem thêm