tả cây phượng lớp 5
Kiến thức học tập

Bài văn mẫu tả cây phượng phù hợp với từng khối lớp

Tả cây phượng là đề văn khá phổ biến từ lớp 2 đến lớp 7. Khi viết bài văn miêu tả cây phượng, các em cần làm nổi bật lên hình dáng, các bộ phận của cây phượng ra sao, rồi cây phượng em tả khác gì những cây phượng khác. Vì thế để giúp các em có thêm thật nhiều vốn từ, rèn luyện kỹ năng viết văn tả cây cối, worldresearchjournals.com đã tổng hợp 3 bài văn mẫu phù hợp với từng khối lớp. Các em học sinh và phụ huynh cùng tham khảo nhé!

tả cây phượng lớp 5
Tả cây phượng là chủ đề phổ biến đối với học sinh

Dàn ý tổng quan tả cây phượng

Mở bài: Giới thiệu về cây phượng

 • Cây phượng được trồng ở đâu? (Trong sân trường, trên đường làng,…)
 • Em thấy cây phượng khi nào?

Thân bài:

 1. Miêu tả hình dáng của cây phượng:
 • Kích thước (Chiều cao, chiều rộng)
 • Thân cây phượng sần sùi màu nâu đậm
 • Bộ rễ khổng lồ bám chặt xuống lòng đất, những nhánh rễ nổi lên bề mặt uốn lượn
 • Lá của cây phượng rất nhỏ
 • Hoa phượng thường nở vào mùa hè có màu đỏ rực, mọc theo chùm
 1. Vai trò của cây phượng:
 • Che nắng, che mưa
 • Gắn liền với các hoạt động vui chơi của học trò
 • Ý nghĩa của cây phượng như biểu tượng cho tuổi học trò, báo hiệu mùa hè về

Kết bài: Tình cảm của em đối với cây phượng

bài văn miêu tả cây phượng
Sơ đồ tư duy bài văn tả hoa phượng

Bài văn mẫu tả cây phượng dành cho học sinh từ lớp 2 đến lớp 7

Bài văn tả cây phượng dành cho các em lớp 2 – 3

Sân trường em có một cây phượng rất lớn. Thân cây to đến mức hai người ôm mới xuể. Dưới gốc cây, hàng rể trồi lên rồi lặn xuống như những con rắn đang uốn lượn. Những chiếc lá phượng tuy bé nhưng lại đan xen vào nhau tạo thành một chiếc ô xanh biếc che mát cho mọi người. Cây phượng cứ mộc mạc chân chất như vậy, nhưng đến mùa hè thì vội thay áo mới. Từng chùm hoa phượng nở đỏ rực trên vòm lá xanh nói lên bao tâm tư tuổi học trò. Đối với em, cây phượng là niềm vui khi được nghỉ hè nhưng cũng là nỗi buồn khi em phải xa trường lớp thầy cô. Nhưng sau tất cả, cây phượng vẫn luôn ở đó đợi từng lứa học trò quay trở lại.

Bài văn tả cây phượng lớp 5

Trường em có rất nhiều cây bóng mát như cây bàn, cây đa nhưng đối với em đẹp nhất vẫn là cây phượng vĩ ở giữa sân trường.

Không biết cây phượng được trồng từ bao giờ nhưng từ khi em đến trường đã nhìn thấy. Thân cây to mấy người ôm không xuể, vỏ cây màu nâu xám. Thân cây chia ra làm nhiều nhánh lớn. Lá phượng giống lá me, nhỏ li ti mọc chi chít thành từng phiến. Lá già thì ngả sang màu vàng. Hoa phượng có năm cánh mọc thành từng chùm, hoa phượng nở xòe ra như cánh bướm. Nhị hoa vươn dài, đầu to mang túi phấn hơi cong. Khi hè về nhìn từ xa cây phượng như ngọn lửa hồng đang rực cháy. Cứ mỗi độ hoa phượng nở lại báo hiệu hè về, mùa chia tay của tuổi học trò. Cây phượng đứng như đang dang rộng vòng tay an ủi vỗ về.

Em rất yêu quý cây phượng, nơi lưu giữ những niềm vui, những kí ức thời học sinh.

bài văn tả hoa phượng
Cây phượng trường em trong bài văn tả cây phượng lớp 5

Bài văn tả cây phượng dành cho các em lớp 6 – 7

Mỗi khi có tiếng ve gọi hè cũng là lúc cây phượng vươn mình trổ hoa sau một giấc ngủ dài. Hè đến, em lại được chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt vời của cây phượng vĩ trước sân trường em.

Em không biết cây phượng có từ bao giờ, nhưng theo lời kể của bác bảo vệ thì từ lúc bác về làm ở trường hơn 10 năm đã có cây phượng này rồi. Phượng là loài cây cổ thụ, có thân khá cao, vỏ cây nâu xám nổi bật màu xanh của lá. Vì là cây nhiệt đới được trồng lấy bóng mát nên các lá tỏa ra rộng, lá mọc kép thành từng tầng tràn đầy sức sống. Lá phượng xanh ngát khi xuân về, ê ấp ngại ngùng và dần dần xòe ra đón lấy ánh nắng của mùa hè rực rỡ. Hoa phượng hé lộ những đôi mắt lửa, ngắm nghía mùa hè đang tới. Nhìn từ xa, cây phượng như một chiếc ô sặc sỡ màu đỏ thắm giữa bầu trời trong xanh với những áng mây trôi bồng bềnh. Dường như hoa phượng càng đỏ rực thì lá phượng lại càng xanh. Phượng vĩ vốn là cây nhiệt đới ưa nóng và ghét lạnh. Mỗi khi đông đến, phượng lại khẳng khiu không một chiếc lá, không còn sức sống vốn có ngày nào. Và rồi mùa đông lạnh lẽo đi qua, mùa xuân đến phượng lại ra lá, mùa hè về ồ ạt những tiếng ve báo hiệu hoa phượng lại nở. Mùa hoa phượng nở rụng đỏ quanh gốc cây cũng là lúc chúng em chơi những trò chơi quen thuộc. Các bạn nam thì ngắt từng nhị hoa chơi đá gà, những bạn nữ thì cài những bông hoa phượng lên mái tóc hoặc tìm những cành lá nhỏ rụng rơi đan thành chiếc vòng nguyệt quế đội lên đầu. Tuổi học trò cứ thế trôi qua êm đềm, cùng bạn bè, cùng cây phượng vĩ lưu giữ bao kỉ niệm mộng mơ. 

Phượng vĩ đẹp nên thơ. Nó không chỉ là loài cây che bóng mát còn là biểu tượng tượng trưng cho một tuổi học trò thật đẹp mà sau này chúng em nhớ mãi.

Trên đây là các bài văn mẫu tả cây phượng, hy vọng sẽ giúp các em học sinh biết cách làm bài văn miêu tả nói chung và văn miêu tả cây phượng nói riêng, rèn luyện kỹ năng viết văn, vận dụng cho từng bài viết.

Xem thêm