tả con chó
Kiến thức học tập

Văn mẫu tả con chó chọn lọc dành cho học sinh lớp 4

Đề bài tả con chó là bài tập làm văn thường gặp trong môn tiếng Việt lớp 4. Bài viết bao gồm dàn ý chi tiết và các bài văn mẫu chọn lọc giúp các em học sinh hoàn thành bài văn nhanh chóng hơn.

Gợi ý dàn bài văn mẫu tả con chó

Khi miêu tả về con chó các em cần quan sát và vận dụng trí tưởng tượng để câu văn được sinh động hơn. Vì thế, các em cần các dàn ý chi tiết để viết bài văn tả con chó hay nhất. Có hai cách mở bài cho dạng văn này, đó là: mở bài trực tiếp và mở bài gián tiếp tả con chó. Các em có thể tham khảo những mẫu dàn ý dưới đây.

bài văn mẫu tả con chó
Lập dàn ý bài văn tả chó để bài văn mạch lạc hơn

Mẫu dàn bài văn miêu tả con chó 1

  •   Mở bài: giới thiệu trực tiếp về con chó

        Con chó là một trong những loài động vật thông minh và thân thiết với có người nhất vì thế em rất thích con chó

        Loài động vật thông minh, có thể giúp đỡ con người trong nhiều công việc chính là con chó. Vì thế chó là loài động vật mà em thích nhất

  •   Thân bài: giới thiệu nguồn gốc và miêu tả ngoại hình, sở thích của con chó

        Nguồn gốc của loài chó là từ đâu? (từ giống chó sói, từ trong rừng,…

        Con chó mà em thích là chó tây hay chó ta?

        Hình dáng của chó có gì đặc biệt? Hình dáng của loài chó nào mà em thích nhất? (miêu tả chi tiết bộ lông, đôi mắt, cái đuôi, khuôn mặt)

        Giống chó mà em thích có tính cách như thế nào? (khôn lanh, nhút nhát, năng động,…)

        Chó có khả năng gì nổi bật? (thính, phát hiện người lạ, bắt mồi,…)

        Mọi người xung quanh thấy chó như thế nào? (ngoan, trung thành, quậy phá,…)

  •   Kết bài: Nêu cảm nghĩ của em với loài chó.

Mẫu dàn bài văn tả con chó nhà em 2

  •   Mở bài: giới thiệu gián tiếp về con chó mà em thích bằng câu hỏi sau:

        Giới thiệu nơi con chó xuất hiện đầu tiên: là nhà em nuôi hay nhà người thân, họ hàng em nuôi

        Vì sao em lại thích con chó ấy

  •   Thân bài:

        Vì sao con chó lại được nhận nuôi? (xin về nuôi, nhặt được,…)

        Con chó thuộc giống chó gì? (chó cỏ, chó bull, chó Tây Tạng,…)

        Lông của nó có màu gì? Kích thước của chó ra sao? Khuôn mặt và thân hình nó có gì đặc biệt?

        Con chó mà em thích thường được mọi người khen như thế nào? Phản ứng của chó khi gặp người lạ và người quen có gì khác nhau?

        Con chó em thích có khả năng gì đặc biệt không? Em thân thiết với chú chó ấy như thế nào?

  •   Kết bài: Khẳng định giá trị và tình yêu thương của gia đình dành cho chú chó.

Mẫu dàn bài văn tả về con chó 3

  •   Mở bài: Dẫn bài để giới thiệu về con chó. Ví dụ:

        Từ nhỏ đến lớn nhà em chưa bao giờ nuôi một con vật nào. Vậy mà ít tháng trước, có một chú chó cỏ rất xinh chạy lạc vô nhà em. Từ đó, em có người bạn mới là con chó Vàng.

        Những ngày hè nóng nực và không được đi học rất buồn chán, em lại chơi chung với cô chó Bông nhà em – người bạn thân thiết với em ngay từ nhỏ

  •   Thân bài: Chia làm 2 phần nhỏ:

        Miêu tả ngoại hình chó: Tả khái quát về hình dáng, màu sắc, đôi tai, đôi mắt, cái đuôi,…

        Miêu tả tính cách và hoạt động hằng ngày của chó

  •   Kết bài: Khẳng định giá trị của chó trong cuộc sống của em và bày tỏ tình yêu thương với chó

Top văn mẫu bài tập làm văn lớp 4 tả con chó chọn lọc

Sau khi có được dàn bài chi tiết, các em có thể bắt đầu viết bài văn tả con chó lớp 4 dễ dàng hơn. Tham khảo những bài văn mẫu dưới đây để bài văn của em mạch lạc hơn.

       Mẫu tham khảo tập làm văn tả con chó

Trong các loài động vật, em thích nhất là con chó. Nhưng nhà em lại không nuôi chó vì thế em thích chơi với con Vàng nhà anh Tuấn – hàng xóm nhà em.

Chó Vàng rất là dễ thương, từ lần đầu tiên nhìn thấy chú chó ở nhà anh Tuấn là em đã cảm thấy quý mến chó rồi. Em gọi chó là Vàng, vì bộ lông vàng nhạt rất bắt mắt của chú. Bốn chân của Vàng mũm mĩm, đệm bàn chân tròn tròn như cái măng cụt trông rất là đáng yêu.

Mỗi khi Vàng ngủ mắt vàng lim dim, nhưng hai tai không quên gác cửa, vểnh lên để nghe ngóng động tĩnh xung quanh. Hằng ngày, Vàng rất tinh nghịch, cứ mỗi chiều, chó Vàng lại chạy theo em đi khắp xóm để cũng vui đùa.

Tuy Vàng là chó của nhà anh không phải là con chó của em, nhưng em vẫn luôn thân thiết với Vàng. Em mong Vàng luôn khỏe mạnh để cùng nô đùa với em.

       Mẫu tham khảo bài văn tả con chó lớp 4 hay

bài văn tả con chó lớp 4 hay
Mẫu văn tham khảo tả con chó lớp 4 hay nhất

Vào dịp sinh nhật vừa qua của em, bố đã tặng em một cô chó tây rất đẹp. Em đặt tên cho cô ấy là Pu-đồ cùng tên với giống chó của cô.

Pu-đồ nhà em rất xinh, người nhỏ nhắn và chân rất ngắn vì mỗi lần Pu-đồ chạy quanh em trông rất là dễ thương. Lông của Pu-đồ xoăn và rất dài che hết phần trên của mắt cô. Bộ lông màu nâu kèm với đôi mắt tròn xoe, đen láy nên thoáng nhìn Pu-đồ giống như gấu bông vậy. Đôi tai thì dài và luôn cụp xuống nhìn rất đáng yêu.

Pu-đồ rất ngoan, hằng ngày khi thấy em đi học về đầu chạy ra đón, và nhảy mừng đón em. Vì là giống chó Tây nhỏ nhắn, nên Pu-đồ rất ít khi sủa, đôi khi gặp người lại cô chỉ ngửi ngửi để thăm dò và làm quen.

Em rất thương cô Pu-đồ nhà em, vì cô chó không chỉ là món quà sinh nhật mà còn là một người bạn rất thú vị. Em hi vọng Pu-đồ mãi luôn mạnh khỏe để tinh nghịch bên em và gia đình thật lâu.

       Mẫu tham khảo văn tả con chó lớp 4 ngắn gọn

bài văn miêu tả con chó
Mẫu văn tham khảo tả con chó ngắn gọn

Trong các loài động vật, chó là loài động vật thông minh và thân thiết với con người nhất. Vì thế em rất thích nô đùa cùng chó, đặc biệt là chú chó Bông nhà em.

Chú chó nhà em là giống chó Cô-gi, thân rất dài và mập mà chân lại rất ngắn. Lần đầu nhìn thấy chú chó, em trông chú giống như cục bông vậy, vì thế em gọi chú là Bông. Bông có bộ lông hai màu, phần thân và đầu màu vàng nhạt, còn phần cổ và chân có màu trắng muốt. Mặt của Bông rất hiền lành, nhìn lâu sẽ thấy rất buồn cười. Em rất thích nhìn ngắm Bông mỗi ngày, vì mỗi lần nhìn chú em thấy rất thư giãn. Hai của tai của Bông thường xuyên vểnh lên để nghe động tĩnh xung quanh, khi có tiếng động lạ Bông liền thăm dò ngay.

Mỗi sáng, khi chuẩn bị đi học, Bông luôn chạy theo tiễn em đi học đến tận đầu ngõ. Chiều đến Bông lại quẫy đuôi, dùng bốn chân ngắn chạy tới chào đón em trông rất đáng yêu.

Em luôn yêu thương và trân trọng Bông. Em sẽ cố gắng chăm sóc Bông thật tốt để chú ở bên cạnh nhà em thật lâu.

Trên đây là các văn mẫu tham khảo chủ đề tả con chó giúp các em thực hành tốt hơn đề bài tập làm văn này. Các em nhớ lập dàn ý trước khi viết bài để bài văn có đủ ý và mạch lạc hơn.

Xem thêm