tả đồ dùng học tập
Kiến thức học tập

Cách làm bài văn tả đồ dùng học tập mà em yêu thích

Đồ dùng học tập chính là người bạn thân thiết đối với các em học sinh. Bài văn tả đồ dùng học tập bao gồm nhiều chủ đề khác nhau như bàn học, chiếc bảng, bút chì, bút mực, cặp sách, hộp bút, thước kẻ,…. Sau đây là cách làm bài văn tả đồ dùng học tập của em mà worldresearchjournals.com tổng hợp dựa trên các bài văn mẫu hay nhất của các bạn học sinh trên khắp cả nước. Hy vọng với cách làm bài viết này sẽ giúp các em học tốt môn tập làm văn lớp 3.

tả đồ dùng học tập
Hướng dẫn làm văn tả đồ dùng học tập phù hợp với các em học sinh lớp 3

Phân tích đề bài văn tả đồ dùng học tập mà em yêu thích

Đồ dùng học tập là gì?

Đồ dùng học tập hay văn phòng phẩm là những đồ dùng được sử dụng trong quá trình học tập. Chúng có công dụng chính là hỗ trợ các hoạt động của các em học sinh, nhờ đó các em học sinh có môi trường học tập tốt hơn. Những đồ dùng học tập lớp 3 cơ bản gồm:

 • Bút chì
 • Gọt bút chì
 • Bút mực
 • Cục tẩy
 • Tập, sổ tay
 • Thước
 • Máy tính bỏ túi
 • Bút lông bảng
 • Phấn
 • Bảng phấn
 • Cặp

Dàn bài văn chi tiết

Mở bài: Giới thiệu chung về một món đồ học tập mà em yêu thích

Thân bài:

 • Miêu tả chung về món đồ học tập
 • Miêu tả chi tiết về món đồ học tập
 • Những hoạt động của em gắn liền với món đồ học tập đó
 • Kỷ niệm của em đối với món đồ học tập

Kết bài: Tình cảm của em dành cho món đồ học tập đó

3 bài văn mẫu hay nhất về tả đồ dùng học tập em thích

Bài văn tả đồ dùng học tập – Cái bàn học

Trong phòng của em, đồ vật mà em thích nhất chính là chiếc bàn học. Bởi đó là món quà do chính tay ba em đóng tặng em trước khi ba mất.

Toàn bộ chiếc bàn được làm từ gỗ cây sầu đâu được bố chặt ngoài vườn. Bên ngoài chiếc bàn được quét một lớp sơn màu đỏ rượu vang. Chiếc bàn của em tuy có thiết kế khá đơn giản nhưng mặt bàn lại rất rộng, nó đủ cho cả hai chị em em ngồi học. Mặt bàn bóng loáng, hình chữ nhật và hơi xuôi về phía em đặt ghế để tạo tư thế thoải mái khi em ngồi học. Mép trên bàn sẽ có đường rãnh dài, lõm xuống để em để bút viết không bị rơi. Bên dưới mặt bàn là chiếc hộc nhỏ em thường hay để dụng cụ học tập và đồ dùng cá nhân. Bàn có bốn chân vững chắc, không quá cao, rất vừa tầm ngồi của hai chị em em. Phía trước bàn, ba còn gắn cho em một cái giá sách nhỏ xinh, nơi em để cả kho sách của mình. Thi thoảng, trên bàn học của em sẽ được mẹ cắm một lọ hoa nhỏ để giúp em trang trí bàn.

Những ngày tháng qua, chiếc bàn học này đã giúp em ngồi học rất thoải mái. Mỗi khi học xong, em còn được nghe tiếng chim hót thật vui tai. Em rất yêu quý chiếc bàn này, nó đã trở thành người bạn thân thiết cùng em sớm tối học hành. Mỗi khi học xong em đều lau chùi rất cẩn thận và không bao giờ vẽ bậy, bôi bẩn lên bàn.

bài văn tả đồ dùng học tập
Bài văn tả cái bàn học gắn liền với những kỷ niệm của ba

Bài văn tả đồ dùng học tập – Chiếc bút chì

Như thường lệ vào năm học mới, mẹ mua cho em đầy đủ các đồ dùng học tập, trong đó có hộp bút chì đen. Bên trong là những chiếc bút chì rất xinh xắn mà em rất yêu thích.

Chiếc bút chì của em có độ dài khoảng một gang tay người lớn và to bằng một chiếc đũa ăn cơm. Phần thân bút chì được làm bằng gỗ, bề ngoài được sơn màu vàng đậm rất đẹp. Phía trên đầu cây bút chì còn có một cục gôm nhỏ để tẩy khi viết sai. Nhìn qua thì cây bút chì này có vẻ khá đơn giản nhưng nó lại mang một nét rất đặc biệt, bởi trên thân của cây bút chì được chạm khắc những dòng chữ rất ý nghĩa. Cảm nhận của em khi cầm cây bút chì rất nhẹ nhàng và dễ sử dụng, dùng đến đâu gọt lớp vỏ bên ngoài đến đó. Em dùng cây bút chì trong tất cả giờ học của mình.

Em cám ơn mẹ đã tặng cho em món quà rất ý nghĩa này, dù là ở trường hay ở nhà thì cây bút chì luôn là người bạn chia sẻ nhiều kỷ niệm với em.

tả đồ dùng học tập của em
Bài văn tả cây bút chì là món quà tặng của mẹ

Bài văn tả đồ dùng học tập – Chiếc cặp sách

Vào năm học mới, để khuyến khích em học tốt hơn, ba mẹ đã mua tặng em một chiếc cặp mới. Em rất thích chiếc cặp mới này.

Chiếc cặp của em là một chiếc cặp màu hồng và có cấu tạo rất đơn giản. Phía bên ngoài cặp là nắp mở cặp, quai xách để cầm tay và quai đeo để đeo trên lưng. Trên nắp cặp là hình những chú gấu con rất dễ thương. Nhìn tổng thể thì chiếc cặp của em có hình chữ nhật, chiều rộng khoảng 25cm và chiều dài khoảng 30cm. Cặp khá vừa vặn với dáng người của em. Chiếc cặp của em được làm bằng một thứ vải đặc biệt, nên nó rất nhẹ. Đằng sau chiếc cặp là hai dây đeo được may chắc chắn có bảng khá to tầm 5cm và có xốp bên trong nên khi đeo em cảm thấy rất êm vai. Ở hai bên cặp có hai cái túi nhỏ bằng lưới để đựng nước và dù. Em bấm cái khoá cũng là màu hồng một cái tách, nắp cặp liền bật ra. Phía trong cặp gồm nhiều ngăn khác nhau, trong đó có 4 ngăn lớn và khá nhiều ngăn nhỏ để thuận tiện phân loại đồ dùng. Ngăn trong cùng em dùng để đựng sách giáo khoa, ngăn tiếp theo em đựng vở ghi bài, còn ngăn ngoài cùng em để đồ dùng học tập.

Em rất thích chiếc cặp này, em sẽ giữ gìn nó thật cẩn thận và sẽ cố gắng học thật giỏi để không phụ lòng ba mẹ.

ta do dung hoc tap
Bài văn tả đồ dùng học tập là chiếc cặp sách ba mẹ tặng vào dịp năm học mới

Cách làm bài văn tả đồ dùng học tập mà em yêu thích bao gồm 3 bài văn mẫu, giúp các em học sinh lớp 3 tham khảo, tích luỹ vốn từ để viết bài văn tả đồ dùng học tập của mình hay và sinh động hơn. Mời các em cùng theo dõi bài viết này nhé. Chúc các em học tập thật tốt.

Xem thêm